4 เมนู กินแค่คำเดียว ระบบเผ าผ ลาญไขมันหยุดทันที

4 เมนู กินแค่คำเดียว ระบบเผ าผ ลาญไขมันหยุดทันที

อาหาร 4 ชนิดที่ นพ.นันทพล พงศ์รัตนามาน อาจารย์ที่ปรึกษา แผนกศัลยศาสตร์หลอดเลือ ด ร.พ.พระมงกุฎเกล้า หรือ หมอท็อป แนะนำว่า กินปุ๊ป ระบบเผ าผ ลาญไขมันในร่างกายจะหยุดทำงานทันที แม้ว่าจะกินไปแค่คำเดียวเท่านั้น

ชาน มไข่มุก และเครื่องดื่มรสหวานทั้งหมด

ส่วนประกอบของชาน ม มีชาอยู่ในปริมาณไม่มาก นอกนั้นเป็นน ม ที่อาจมาจากน มสด หรือผสมครีมเทียม ซึ่งอาจมีน้ำตาลสูงได้ เมื่อไรก็ตามที่ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตที่กินมากๆ อาจไม่ดีต่อร่างกาย เช่น น้ำตาลทรายขาว หรือแป้งที่ผ่านกระบวนการต่างๆ เช่น ไข่มุก เป็นแป้งที่ผ่านการปรุงแต่งมาก รวมถึงครีมเทียมเพิ่มความหอมมันให้กับร่างกาย หากกินเข้าไปจะทำให้ระบบเผ าผล าญไขมันในร่างกายหยุดชะงักทันที เพราะเมื่อไรก็ตามที่ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรต แป้งและน้ำตาลสูง โดยเฉพาะแป้งและน้ำตาลที่ไม่ค่อยดีต่อร่างกาย จะทำให้ร่างกายมีอินซูลินที่พุ่ งสูงขึ้น

ระบบการเผ าผล าญจะหยุดทำงาน ร่างกายจะพย าย ามเผ าผ ลาญแต่น้ำตาลที่กินเข้าไปจำนวนมาก โดยไม่ได้เผ าผลา ญไขมัน และเมื่อร่างกายเผ าผ ลาญพลังงานจากน้ำตาลได้ไม่หมด ก็จะกลับไปสะสมในรูปแบบของไขมันส่วนเกินตามอวัยวะต่างๆ นั่นเอง

ขนมถุง

ไม่ว่าจะเป็นขนมถุงชนิดใดๆ ก็ตาม เช่น มันฝรั่งอบกรอบ และอื่นๆ ขนมถุงมักมีส่วนประกอบเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดูดซึมได้เร็วมาก ซึ่งเป็นแป้งที่กลายเป็นน้ำตาลได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ระดับอินซูลินในร่างกายพุ่ งสูงขึ้น นอกจากนี้ขนมถุงยังมีส ารปรุงแต่งจำนวนมาก ซึ่งกระตุ้ นอินซูลินในร่างกายเพิ่มมากขึ้น และร่างกายหยุดการทำงานของระบบเผ าผล าญไขมันด้วยเช่นกัน

น้ำอัดลมปราศจากน้ำตาล

เครื่องดื่มปราศจากน้ำตาลที่ให้พลังงาน 0 กิโลแคลอรี่ ดูเหมือนจะดีต่อสุขภาพ แต่จริงๆ แล้วมักใส่สา รให้ความหวาน หรือ แอสปาร์แตม กับ ซูคราโลส โดยสา รทั้งสองตัวนี้กระตุ้ นการทำงานของอินซูลินได้เป็นอย่างดี ร่างกายหยุดเผ าผล าญไขมันทันทีที่กินเข้าไป

แต่ก็มีเครื่องดื่มปราศจากน้ำตาลบางประเภทที่ผสมส ารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ไม่กระตุ้ นการทำงานของอินซูลิน นั่นคือ อัลลูโลส อินนูลิน อิริทริทอล หล่อฮังก้วย และสตีเวีย แต่หากเลือกที่จะไม่กินได้ก็จะดีที่สุด เพราะอย่างไรก็ยังทำให้เราเป็นคนติดรสหวานอยู่ดี

น้ำผลไม้

แม้จะเป็นน้ำผลไม้ 100% (หรือน้อยกว่า) ก็มีปริมาณน้ำตาลสูงเช่นเดียวกัน โดยน้ำผลไม้ 1 แก้ว มีน้ำตาลใกล้เคียงกันกับน้ำอัดลม 1 แก้วเลยทีเดียว (น้ำตาลประมาณ 5-6 ช้อนชา) แนะนำให้กินเป็นผลไม้สดเพื่อให้ได้กากใยอาหารด้วยจะดีกว่า และควรกินพร้อมมื้ออาหาร และกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่กินมากเกินไปเช่นเดียวกัน

อาหารเหล่านี้ใช่ว่าจะห้ ามไม่ให้กินเลย แต่ควรนานๆ กินที และกินในปริมาณที่ไม่มากเกินไป รวมถึงออกกำลังกายมากกว่า 30 นาที 3-5 วันต่อสัปดาห์ จะช่วยให้ระบบเผ าผ ลาญพลังงานยังคงทำงานได้อย่างขยันขันแข็งเช่นเคย

ขอขอบคุณข้อมูล :พ.นันทพล พงศ์รัตนามาน อาจารย์ที่ปรึกษา แผนกศัลยศาสตร์หลอดเลือ ด ร.พ.พระมงกุฎเกล้า หรือ หมอท็อป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

69 + = 79

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า