เก็บแปรงสีฟันผิ ดวิธี ละอองอุจจาระเข้าปาก

เก็บแปรงสีฟันผิ ดวิธี ละอองอุจจาระเข้าปาก

ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกร รมเตื อน เชื้ อโร คจากอุ จจ าระของเสีย อาจเข้าปากได้ไม่คาดคิด 

ทุกคนรู้ว่าการแปรงฟันช่วยกำจัดของเ สียและเ ชื้อแบ คทีเรี ยในช่องปาก ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง แต่หลายคนคงไม่คาดคิดว่าการแปรงฟันอาจจะเป็นการนำเ ชื้ อแบ คทีเรี ยและสิ่งสกปร กเข้าปากได้โดยไม่รู้ตัว เห ตุเพราะคิดว่าแปรงสีฟันของเราสะอาดเพียงพอ ทั้ง ๆ ที่มีสิ่งที่น่ารังเกีย จมากมายสามารถซุกซ่อนอยู่ในขนแปรง

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2564 เว็บไซต์เดอะซัน เผยว่า ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานการวิจัยพบว่า แปรงสีฟันเพียง 1 ด้าม สามารถเก็บสะสมแบ คทีเ รียได้มากกว่าสิบล้านตัว และเมื่อไม่นานมานี้ ดร.อูเปน วิธลานี ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตก รรมและสุขภาพช่องปาก ก็เผยเช่นเดียวกันว่า แปรงสีฟันอาจมีสิ่งปนเปื้ อนได้หลายชนิด

โดยในขนแปรงสีฟันมีได้ทั้งเชื้ อแ บคทีเรี ย ไวรั ส และเชื้ อ ร า รวมไปถึงเชื้ อแ บคทีเรี ยที่น่ารังเกีย จอย่าง เชื้ ออีโคไล ที่บางชนิดอาจทำให้ทำให้เกิดอาการ ท้องร่วง ป วดท้อง และมีไข้ รวมไปถึงเชื้ อสเตรปโตคอกคัส และสแตฟฟิโลคอคคัส ที่ทำให้เกิดการติดเชื้ อที่ผิวหนั ง

ดร.วิธลานี เตือนว่า การทิ้งแปรงสีฟันไว้ในห้องน้ำ ซึ่งมีการเปิดฝาโถส้ วมทิ้งไว้ หรือการทำแปรงสีฟันตกพื้น ล้วนมีส่วนทำให้มีการปนเปื้ อนของเชื้ อโ รค ทั้งเชื้ อที่ลอยอยู่ในอากาศ บนพื้นห้องน้ำ สิ่งสกป รกจากเท้ า รวมทั้งอุ จจาระ สามารถเข้าไปในปากได้

“ปากของเรามีแบ คทีเ รียเป็นพัน ๆ ตัว ดังนั้นคุณลองคิดได้เลยว่า บนแปรงสีฟันของคุณจะมีกี่ตัว ซึ่งมันจะส่งผลให้เกิดโ รค เช่น ฟันผุ โ รคเหงือก โร คปริทันต์ และปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมา ดังนั้นการรักษาปากของคุณ และแปรงสีฟันของคุณให้สะอาดที่สุดเท่าที่จะทำได้ จึงเป็นสิ่งสำคัญ” ดร.วิธลานี กล่าว

ด้วยเห ตุนี้ จึงมีบางวิธีที่สามารถทำได้เพื่อป้องกันเชื้ อโร คร้า ยเข้าสู่ร่างกายผ่านแปรงสีฟัน ได้แก่ การใช้ที่แขวนแปรงสีฟันที่มีฝาปิด หรือการเปลี่ยนแปรงสีฟันเป็นประจำ ทุกครั้งที่ใช้แปรงสีฟัน ให้เปิดน้ำไหลผ่านขนแปรง เพื่อช่วยกำจั ดเศ ษอาหารตกค้าง เช็ดแปรงให้แห้ง แล้วเก็บในที่แห้งและสะอาด ห่างจากห้องน้ำได้จะยิ่งดี

ขอบคุณข้อมูลจาก The Sun, The Free Library

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

66 + = 74

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า