สรุปมาตรการคลายล็อก ทำอะไรได้-ไม่ได้บ้าง?

สรุปมาตรการคลายล็อก ทำอะไรได้-ไม่ได้บ้าง?

หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค. เป็นประธานการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เมื่อวันที่ 27 กันย ายนที่ผ่านมา โดยมีมติ ขย ายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ในคราวที่ 14 ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564

นอกจากนี้ ให้คลายล็อกกิจกร รม/กิจการต่างๆ ให้สามารถกลับมาดำเนินการได้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 หรือวันพรุ่งนี้ ดังนี้

1.ศูนย์พัฒนาเด็ กเล็ก และเด็ กก่อนวัยเรียน เปิดดำเนินการได้ ผ่านการพิจารณาโดยคณะกรร มการโ รคติดต่อจังหวัด หรือ กทม. โดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จะเป็นผู้กำหนดแนวปฏิบัติ

2.ห้องสมุดสาธารณะ ห้องสมุดชุมชน ห้องสมุดเอกชน และบ้านหนังสือ

3.พิพิธภัณฑ์ พิพิธภัณฑสถาน พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น รวมถึงพิพิธภัณฑ์ในลักษณะเดียวกัน แหล่งประวัติศาสตร์ หรือโบราณสถาน

4.ศูนย์การเรียนรู้ หรือศูนย์วิทย าศาสตร์เพื่อการศึกษา อุทยานวิทย าศาสตร์ ศูนย์วิทย าศาสตร์และวัฒนธรรมหรือหอศิลป์ ให้เปิดได้จำกัดจำนวน เช่น 1 คนต่อ 4 ตารางเมตร หรือให้เข้าชมได้ไม่เกิน 75% (ตามกำหนด) สวมหน้ากากตลอดเวลา ห้า มรับประทานอาหาร ให้เคร่งครัดมาตรการ โดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จะไปจัดทำแนวปฏิบัติออกมา

5.ร้านทำเล็บ เปิดดำเนินการได้ โดยนัดหมายล่วงหน้า

6.ร้านสัก เปิดดำเนินการได้ โดยนัดหมายล่วงหน้า ลูกค้าได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือมีผลตรวจ ATK/RT-PCR เป็นลบภายใน 72 ชั่ วโมง โดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จะเป็นผู้กำหนดแนวปฏิบัติ

7.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ (นวด/สปา) เปิดดำเนินการได้ โดยนัดหมายล่วงหน้า จำกัดเวลาบริการไม่เกิน 2 ชั่ วโมง/คน สามารถเปิดบริการที่ใช้น้ำเพื่อสุขภาพในกิจการสปา ภายใต้พระราชบัญญัติสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ.2559 (ลูกค้าได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือมีผลตรวจ ATK/RT-PCR เป็นลบภายใน 72 ชั่ วโมง)

ทั้งนี้ ยังไม่เปิดบริการอบไอน้ำ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จะเป็นผู้กำหนดแนวปฏิบัติ

8.ธุรกิจโรงภาพยนตร์ หรือฉายภาพยนตร์ เปิดดำเนินการได้ถึง 21.00 น. ลดจำนวนเหลือ 50% และนั่งที่เว้นที่ แต่ถ้ามาด้วยกันให้นั่งด้วยกันได้ สวมหน้ากากตลอดเวลา ไม่รับประทานอาหาร กระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้ออกแนวปฏิบัติ

9.การเล่นดนตรีในร้านอาหาร เปิดดำเนินการได้ จำกัดจำนวนนักดนตรีไม่เกิน 5 คน นักดนตรีสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา นักร้องถอดหน้ากากอนามัยเฉพาะเวลาร้องเพลงหรือแสดง ห้ ามสัมผัสคลุกคลีกันระหว่างนักร้อง นักดนตรี และลูกค้า กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จะเป็นผู้กำหนดแนวปฏิบัติ

10.ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม หรือสถานที่จัดนิทรรศการ ยังไม่เปิดดำเนินการ ให้มีการติดตามสถานการณ์ 2-4 สัปดาห์ เนื่องจากทำให้มีการเดินทางเข้าร่วมอบรมสัมมนาจากหลายพื้นที่ และมีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จะเป็นผู้กำหนดแนวปฏิบัติ

สำหรับสถานะสีของแต่ละพื้นที่ ยังคงเดิม คือพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 29 จังหวัด พื้นที่ควบคุมสูงสุด 37 จังหวัด และพื้นที่ควบคุม 11 จังหวัด

โดย พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 29 จังหวัด หรือสีแดงเข้ม ให้ปฏิบัติดังนี้

-การห้ ามออกนอกเคหสถานจากเดิมเวลา 21.00-04.00 น. ปรับลดลงเป็นเวลา 22.00-04.00 น.

-ห้างสรรพสินค้าจากเดิมเปิดถึงเวลา 20.00 น. ปรับเปิดได้ถึง 21.00 น.

-ร้านสะดวกซื้อ ตลาดสด ตลาดนัด เฉพาะจำหน่ายเครื่องอุปโภคบริโภค จากเดิมเปิดถึง 20.00 น. ปรับเปิดได้ถึง 21.00 น.

-กีฬากลางแจ้ง เปิดได้ทุกประเภทกีฬาไม่เกิน 21.00 น.

พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 29 จังหวัด หรือสีแดงเข้ม ประกอบด้วย 

1.กรุงเทพมหานคร 

2.นครปฐม 

3.นนทบุรี 

4.ปทุมธานี 

5.สมุทรปราการ 

6.สมุทรสาคร 

7.ฉะเชิงเทรา 

8.ชลบุรี 

9.พระนครศรีอยุธย า 

10.นราธิวาส 

11.ปัตตานี 

12.ยะลา 

13.สงขลา 

14.กาญจนบุรี 

15.ตาก 

16.นครนายก

 17.นครราชสีมา 

18.ประจวบคีรีขันธ์ 

19.ปราจีนบุรี 

20.เพชรบุรี 

21.เพชรบูรณ์ 

22.ระยอง 

23.ราชบุรี 

24.ลพบุรี 

25.สิงห์บุรี 

26.สมุทรสงค ราม 

27.สระบุรี 

28.สุพรรณบุรี

 29.อ่างทอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

5 + 1 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า