กินดิ บ-ต้มสุก แบบไหนอันตร ายกว่ากัน

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กินดิ บ-ต้มสุก แบบไหนอันตร ายกว่ากัน

“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” เป็นอาหารที่มีติดบ้านอยู่ทุกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาปกติที่เราจะหยิบมากินเป็นอาหารมื้อเย็น มื้อดึก หรือเป็นอาหารยามลำบาก ด้วยราคาย่อมเยา หาซื้อง่าย และเก็บไว้ได้นาน

แต่นอกจากรูปแบบการรับประทานต้มกับน้ำร้อนจนเส้นสุกแล้ว ยังมีคนนำมารับประทานในรูปแบบของ “กินดิ บ” คือนำเครื่องปรุงมาใส่กับเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดิบ ไม่ต้มกับน้ำร้อน กรุบกรอบรสชาติเข้มข้นถึงใ จจากเครื่องปรุงเพียวๆ ไม่ใส่น้ำ เป็นอาหารกินง่ายเหมือนขนมหรือของว่าง จึงทำให้เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นวัยทำงานมากมาย

แต่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่กินดิ บ อันตร ายหรือไม่ ต่างจากการกินแบบต้มสุกอย่างไรบ้าง

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เมื่อกินดิ บ จะให้พลังงานประมาณ 200 กิโลแคลอรี่ โดยมีส่วนประกอบคร่าวๆ คือ ไขมั น 11 กรัม เป็นไขมั นอิ่มตัวราว 25% ของที่ไม่ควรได้เกินในแต่ละวัน และยังมีโซเดียมราว 60-70% ของที่ร่างกายต้องการ

แม้ว่าจะเป็นอาหารที่ให้พลังงาน แต่ก็เป็นพลังงานที่ไม่ได้มีคุณภาพต่อร่างกายมากนัก เพราะเป็นพลังงานที่ได้จากแป้งและไขมั นทั้งสิ้น และที่สำคัญ เมื่อกินแป้งที่ผสมเครื่องปรุงรสจัดแบบดิบๆ ไม่มีเนื้ อผสมเจือจางเหมือนการต้มกับน้ำร้อน จะยิ่งทำให้เราคอแห้ง ถ้าหากกินคู่ไปกับการดื่มน้ำอัดลม จะยิ่งทำล ายสุขภาพมากขึ้น เพราะในมื้อนั้นจะมีแต่แป้ง น้ำตาล และไขมั น และยังอาจเสี่ย งท้องอืดมากกว่าปกติอีกด้วย

สำหรับพลังงานอาหารที่ได้จากการกินดิ บ และต้มเส้นให้สุก อาจจะปริมาณใกล้เคียงกัน หากหมายถึงกินน้ำซุปจนหมดเกลี้ยง แต่ในทางกลับกันหากเราไม่ได้ซดน้ำซุบจนขอดก้ นถ้วย ก็จะช่วยให้เราได้รับโซเดียมน้อยลงกว่าการกินดิ บ ดังนั้นจริงๆ แล้วการกินแบบต้มเส้นให้สุก จึงอาจจะดีต่อร่างกายมากกว่าเล็กน้อย แต่ก็แต่เล็กน้อยเท่านั้น

กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างไร ไ ม่ให้ทำร้า ยสุขภาพ

-ไ ม่รับประทานติดต่อกันมากเกินไป ไ ม่ควรกินติดต่อกันเกิน 2 มื้อ หรือกินติดกันหลายๆ วัน ควรเว้นระยะในการกิน สลับไปกินอาหารประเภทอื่นบ้าง

-ไ ม่กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดิ บมาก หรือบ่อยเกินไป

-ไ ม่กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปร่วมกับอาหารที่มีแป้ง น้ำตาล และไขมั นสูง

-ควรใส่วัตถุดิ บที่ให้สา รอาหารอื่นๆ เพิ่มเติมลงไปด้วย เพื่อเพิ่มคุณค่าทางสา รอาหารให้กับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เช่น ไข่ ผัก เห็ด เนื้ อสัตว์ต่างๆ ฯลฯ

-ไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องปรุงจนหมดซอง และไม่จำเป็นต้องซดน้ำซุปจดหมด

ขอขอบคุณข้อมูล :เฟซบุ๊กเพจ ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

12 ÷ = 6

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า