หนุ่มหิวน้ำ ดื่มน้ำอัดลมขวดใหญ่ สุดท้ายดับ

หนุ่มกระหายน้ำ ดื่มน้ำอัดลมขวดใหญ่ สุดท้ายดับ

วันที่ 24 กันย ายน 2564 เว็บไซต์เดลี่เมล เผยรายงานเคสทางการแพทย์ ชายจีนวัย 22 ปี (ไม่เปิดเผยชื่อ) ซึ่งไม่มีปัญหาสุขภาพ เกิดเ สียชีวิตอย่างไม่คาดคิด ภายหลังจากดื่มน้ำอัดลมขวดใหญ่ขนาด 1.5 ลิตร หมดอย่างรวดเร็ว ภายในเวลาเพียง 10 นาที เพื่อต้องการให้ร่างกายคลายความร้อนจากอากาศภายนอก

โดยภายหลังจากชายรายดังกล่าวดื่มน้ำอัดลมเข้าไปประมาณ 6 ชั่ วโมง ก็เกิดอาการท้องอืดและป วดท้องอย่างรุนแ รง จึงถูกพาตัวส่งโรงพย าบาลเฉาหยาง ในกรุงปักกิ่ง แพทย์พบว่า เขามีอัตราการเต้นของหัวใ จสูง ความดันโลหิ ตต่ำ และหายใ จเร็ว

ผลการตรวจซีทีสแกน พบว่า คนไข้มีอาการป อดบวม มีแ ก๊สผิ ดปกติที่ผนังลำไ ส้และหลอดเลื อดดำพอร์ทัล ซึ่งเป็นหนึ่งในหลอดเลื อดหลักของตั บ ปริมาณออกซิเจนต่ำ ส่งผลให้เกิดภาวะขาดเลือ ดในตั บเฉียบพลัน แพทย์พย าย ามช่วยลดปริมาณแก๊ สออกจากระบบย่ อยอาหาร ให้ย าเพื่อช่วยรักษาตั บ และคงสภาพการทำงานอื่น ๆ ของร่างกายที่ได้รับความเ สียหาย

ทว่าหลังจากผ่านไป 12 ชั่ วโมง ผลการตรวจเลื อดพบว่า ตั บของคนไข้ได้รับความเสี ยหายอย่างรุนแร ง และหลังจากการรักษาผ่านไป 18 ชั่ วโมง อาการของเขาทรุดหนัก และเสี ยชีวิตในที่สุด

อย่างไรก็ตาม ทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในสหราชอาณาจักร ศาสตราจารย์นาธาน เดวีส์ นักชีวเคมี จากมหาวิทย าลัยคอลเลจ ลอนดอน แย้งว่า แม้การบริโภคน้ำอัดลมปริมาณมากอาจก่อให้เกิดปัญหาเรื่องแก๊ สในร่างกาย แต่การส่งผลกระทบต่อร่างกายจนถึงแ ก่ชีวิตแบบเฉียบพลันในลักษณะนี้ ไม่น่าจะเป็นไปได้ จำเป็นต้องมีข้อมูลเพิ่มเติมมากกว่าในรายงาน จึงจะสามารถสรุปสาเ หตุที่แน่ชัด

ข้อมูลจาก dailymail, sciencedirect

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

6 × = 54

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า