10 อาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันสู้โควิ ด

10 อาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันสู้โควิ ด

พญ.อนงนุช ชวลิตธำรง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยมากกว่า 20 ปี จาก Addlife Check-Up Center ชั้น 2 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) จะมาแนะนำ 10 อันดับ อาหารสุขภาพที่มีผลการศึกษาวิจัยหลายฉบับยืนยันแล้วว่าช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันช่วยต่อสู้ไวรั ส

-กระเทียม มีเควอซิทิน (Quercetin) และอัลลิซิน (Allicin) สา รสำคัญที่ช่วยต้า นการอักเส บ และต้า นอนุมูลอิสระ และมีงานวิจัยพบว่าช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรั สโคโ รน าสายพั นธุ์ 2019 ได้

-ขมิ้น มีวิตามินซี เคอร์คูมิน (Curcumin) มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้อยู่ในระดับปกติ

-ผักเคล หรือผักคะน้า มีสารซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) และเควอซิทิน (Quercetin) ช่วยกระตุ้ น ภูมิคุ้มกัน

-เห็ดต่างๆ มีสา รเบต้ากลูแคน (Beta-Glucan) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

-มะขามป้อม มีวิตามินซีค่อนข้างสูงโดยพบว่า สูงกว่าส้มถึง 8 เท่า มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างเม็ดเลือ ดขาว เสริมความแข็งแกร่งให้ระบบภูมิคุ้มกัน

-กิมจิ มีส ารสำคัญ โปรไบโอติกส์ (Probiotics) ชนิดแลกโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ช่วยให้สุขภาพของลำไ ส้ดีขึ้น และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

-มะละกอ โดยเฉพาะมะละกอสุกเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เบต้าแคโรทีน (Beta-Carotene) ที่ล้วนแต่เป็นส ารสำคัญในกระบวนการสร้างเซลล์เม็ดเลือ ดขาว จึงมีความสามารถในการสกัดกั้นเชื้ อโ รคได้ง่ายขึ้น

-เมล็ดฟักทอง มีวิตามินอี โอเมก้า-3 และสังกะสี ที่มีส่วนเพิ่มการสร้างเซ ลล์ต่างๆ ในระบบภูมิคุ้มกัน

-ดาร์กช็อคโกแลต อุดมไปด้วยสา รฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) มีส่วนช่วยในการต้ านอนุมูลอิสระอาจช่วยให้ร่างกายสามารถจัดการกับไวรั ส

-แซลมอน มีวิตามินดีและโอเมก้า-3 ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเ ลือดขาว และเป็นสา รสำคัญในกระบวนการทำงานของระบบภูมิต้ านทานในร่างกาย

นอกจากนี้ เครื่องดื่มประเภท ชาเขียว มีส ารสำคัญคาเทชิน (Catechin) และฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่ช่วยต้ านอนุมูลอิสระ ลดการอักเ สบ และปรับภูมิคุ้มกัน และช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรั สโคโรน าสายพั นธุ์ 2019 ได้

ดังนั้นในช่วงที่มีการระบา ดของโควิ ด การนำอาหารเหล่านี้มาใช้ปรุงอาหารก็จะช่วยส่งเสริมให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ไม่มีอะไรที่สามารถป้องกันโควิ ด ได้ 100% จึงควรป้องกันตนเองด้วยการล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่าง ก็จะช่วยให้สามารถห่างไกลจากโควิด-19 ได้

ขอขอบคุณข้อมูล :พญ.อนงนุช ชวลิตธำรง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยมากกว่า 20 ปี จาก Addlife Check-Up Center ชั้น 2 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

64 ÷ 8 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า