สั่งชายแดนสกัด ตอบชัดถ้าขั ดขื น จะวิสามั ญไหม

สั่งชายแดนสกัด ตอบชัดถ้าขั ดขื น จะวิสามั ญไหม

วันที่ 25 สิงหาคม 2564 พล.ต.อ. วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวความคืบหน้าค ดีของ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ จากกรณีใช้คลุมถุงศีรษะผู้ต้องหาย าเส พติ ดจนเสี ยชีวิต โดยยืนยันว่า ขณะนี้ทาง ผบ.ตร. ได้มีคำสั่งให้ตั้งคณะกรร มการสอบสวนวินัยร้า ยแร งแล้ว และมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน ในค ดีที่เกิดขึ้นเบื้องต้นศาลอนุมัติหมายจั บแล้ว 7 นายด้วยกัน ขณะนี้ควบคุมตัวไว้แล้ว 4 นาย คือ พ.ต.ต. รวิโรจน์ ดิษทอง, ร.ต.อ. ทรงยศ คล้ายนาค, ด.ต. ศุภากร นิ่มชื่น และ ส.ต.ต. ปวีณ์กร คำมาเร็ว

ส่วนอีก 3 นายยังอยู่ระหว่างการหลบหนี คือ

พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผล ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์

ร.ต.ท. ธรนินทร์ มาศวรรณา รอง สว.(ป) สภ.เมืองนครสวรรค์

ด.ต. วิสุทธิ์ บุญเขียว ผบ.หมู่(ป) สภ.เมืองนครสวรรค์

 

ด้าน พล.ต.ต. เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ในฐานะโฆษกตำรวจภูธรภาค 6 กล่าวว่า เราเสี ยใ จกับเห ตุการณ์ที่เกิดขึ้นและขออภั ยพี่น้องประชาชน ขอบคุณเจ้าของคลิปและสื่อมวลชน ทั้งนี้ขอยืนยันว่าตำรวจภูธรภาค 6 จะดำเนินการสอบสวนและดำเนินค ดีผู้เกี่ยวข้องทุกนาย ตามกระบวนการกฎหมาย

โดยได้มีการแจ้งไปยังพรมแดนรอยต่อประเทศเพื่อนบ้าน และตำรวจตระเวนชายแดนเพื่อสกัดตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 นายที่หลบหนีแล้ว ขณะนี้เชื่ อว่ายังอยู่ในประเทศไทย และน่าจะควบคุมตัวทั้ง 3 คนมาดำเนินค ดีได้ในระยะเวลาไม่นาน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนคำให้การจากตำรวจทั้ง 4 นายที่จับกุมแล้ว เนื่องจากมีการแจ้งข้อหาร่วมกันฆ่ าผู้อื่นโดยเจตนา จำเป็นต้องมีทนายร่วมในกระบวนการสอบสวนด้วย ตอนนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบสวน ซึ่งยังไม่สามารถเผยรายละเอียดได้ แต่เบื้องต้นทั้ง 4 คนยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจั บจริง และอยู่ร่วมในที่เกิดเห ตุจริง

ทั้งนี้ ในด คีดังกล่าวเป็นการฆ่ าพี่น้องประชาชนเ สียชีวิตโดยไ ม่เกรงก ลัวกฎหมาย ในกระบวนการสอบสวน เราจะดำเนินค ดีฐานร่วมกันฆ่ าผู้อื่นโดยเจตนา ซึ่งมีโท ษประห ารชีวิต ในส่วนประเด็นที่มีกระแสบอกว่ามีการเรียกรับผลประโยชน์ จะต้องมีการสอบสวนเพิ่ม ซึ่งหากมีข้อมูลชัดเจนอย่างไรเชื่ อว่าทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะมีแถลงให้ทราบต่อไป

ในส่วนที่ประชาชนสงสัยว่า พ.ต.อ. ธิติสรรค์ รู้จักคนกว้างขวางและอาจรู้จักคนที่ให้การช่วยเหลือหรือไม่นั้น โฆษกตำรวจภูธรภาค 6 ให้คำยืนยันว่า ตำรวจเมื่อมีการกระทำผิ ดกฎหมาย ก็ต้องลงโท ษตามกฎหมายเช่นเดียวกัน เมื่อเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้รักษากฎหมาย ต้องมีบทลงโท ษที่มากและรุนแร งกว่าประชาชนทั่วไป

ขออนุญาตเรียนว่า วันนี้ตำรวจภูธรภาค 6 ร่วมกับจเรตำรวจ กำลังตรวจสอบ “จะยศอะไรก็แล้วแต่ เมื่อกระทำความผิ ดถูกลงโท ษทั้งหมดครับ ขอให้คำยืนยันครับ”

ในส่วนของคนปล่อยคลิป ทางตำรวจต้องขอบคุณคนปล่อยคลิป และยืนยันว่าจะให้การคุ้มครองและดูแลผู้ปล่อยคลิปเป็นอย่างดี รวมถึงถ้าเป็นประโยชน์ในการพิจารณา คดี และดำเนินคดีในชั้นศาลเพื่อให้ศาลลงโ ทษผู้กระทำความ ผิด เราคงต้องขอความร่วมมือจากเขา

นอกจากนี้ยังต้องมีการสอบสวนหรือมีหลักฐานให้ชัดเจนในส่วนการเรียกเงินจากผู้ต้องหาย าเส พติด รวมถึงต้องมีพย านบุคคลถึงสามารถยืนยันได้ ด้วยคำพูดเปล่า ๆ หรือการคาดคะเนเรายังไม่สามารถนำไปใช้ในชั้นศาลได้ แต่ถ้ามีหลักฐานเพียงพอและเป็นเห ตุให้เพิ่มโ ทษ เราจะนำไปใช้ให้ศาลเพิ่มโท ษในสถานหนักเท่าที่จะสามารถทำได้

พล.ต.ต. เอกรักษ์ ย้ำว่าทิศทางของค ดี นี่คือค ดีฆา ตกรร ม บุคคลที่เคยเป็นตำรวจหลายคนร่วมกันฆ่าประชาชนต าย จะด้วยเ หตุผลหรือมีเห ตุจูงใจอะไรหรือไม่ ก็มีโท ษประหา รชีวิต ขณะนี้มีการแยกสอบสวนและจัดทนายให้ตามที่กฎหมายกำหนด ผู้ต้องหาจะให้การอย่างไรก็เป็นสิทธิของเขา แต่หน้าที่พนักงานสอบสวนคือต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วนที่สุด เราไม่ต้องการให้ออกหมายจั บเพื่อนำตัวผู้ต้องหามาแถลงข่าว สิ่งที่เราต้องการคือ พย านหลักฐานที่สมบูรณ์ ส่งให้ศาลพิพากษาลงโ ทษอย่างสาสมตามกฎหมาย ในความผิ ดที่เขากระทำ

ทั้งนี้ ในส่วนของการออกใบชันสูตรพลิกศ พของผู้ตา ย พนักงานสอบสวนต้องตรวจสอบอย่างละเอียดถึงสาเห ตุการตา ย และใบชันสูตรพลิกศ พอันเป็นสาระสำคัญของความผิ ดในค ดีนี้ แต่เรียนว่าค ดีนี้ร้องทุก ข์เมื่อวาน (24 สิงหาคม) วันนี้จั บกุ มผู้ต้องหา เราได้รับนโยบายมาว่าให้เร่งการสอบสวนให้เร็วที่สุดและครบถ้วนที่สุด เพื่อส่งผู้ต้องหาให้อัยการฟ้องต่อศาล ยืนยันว่าต้องสอบสวนและตรวจสอบให้ละเอียด ว่าแพทย์ผู้ชันสูตรมีส่วนเกี่ยวข้องกับการต า ย หรือการกระทำความผิ ด หรือไ ม่

เมื่อนักข่าวสอบถามว่า จะมีการวิสามัญหรือไม่หากผู้ต้องหาต่อสู้ขั ดขื น พล.ต.ต. เอกรักษ์ ขอเรียนว่า ผบ.ตร. มีคำสั่งให้ดำเนินการตามกฎหมาย ผู้ต้องหาที่หลบหนีหมายจั บและการจั บกุม 3 ราย เคยเป็นตำรวจ วันนี้คืออา ชญ ากรที่หลบหนีการจั บกุม คงต้องดำเนินการตามที่กฎหมายให้อำนาจไว้

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก เรื่องเล่าเช้านี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

79 + = 88

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า