ต อ บ ชัดประเด็น ยิ่งถอนผมหงอก ผมหงอกก็จะยิ่งขึ้น

แพทย์มหิดล ต อ บ ชัดประเด็น ยิ่งถอนผมหงอก ผมหงอกก็จะยิ่งขึ้น

เส้นผมของคนเรา นั้นประกอบไปด้วย เส้นผม เซลล์สร้างเนื้อผม เซลล์สร้างเม็ดสี ซึ่งจะคอยทำหน้าที่ป้อนเม็ดสีเข้าไปในเนื้อผม ทำให้เส้นผมไม่เกิดสีขๅว เนื่องจากสาเหตุที่ผมมีสีขๅวหรือที่เรียกกันว่า ผมหงอก นั้น

ในทางการ แ พ ทย์ ให้คำอธิบายกับเรื่องนี้ว่า เกิดจากเม็ดสีเมลานินของเส้นผม ทำงานลดลง หรือหยุดทำงาน จึงทำให้ผมเป็นสีขๅว หยาบ และดูไม่เป็นประกาย สาเหตุเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์ รวมถึงความ เ ค รีย ด การดื่มเຫล้า และการสูบบุຫรี่นั้น ทำให้ผมหงอกไวขึ้นด้วย

นอกจากนี้สาเหตุของผมหงอก ก็สามารถเกิดจาก โ ร ค บาง โ ร ค ได้ เช่น ผมร่วงเป็นหย่อม หรือโรคด่างขๅว โรคที่มีความเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันต่อร่างกาย โ ร ค เรื้อรังที่ส่งผลทำให้เกิดความ เ ค รี ย ด ต่อร่างกาย ส่วนผมหงอกที่กลับมาดำได้นั้น เป็นผมหงอกที่เกิดจาก โ ร ค ภายในร่างกาย

ถ้ารักษๅ โ ร ค หายแล้ว ผมก็จะกลับมาดำได้ โ ร ค ที่ทำให้เกิดผมหงอก ได้แก่ โ ร ค เบาหวาน โ ร ค โ ล หิ ตจาง โ ร ค ต่อมไทรอยด์ โ ร ค ด่างขๅว รวมทั้งการบาดเจ็บและ โ ร ค ของระบบประสาท ผมร่วงเป็นหย่อม การล้มป่วຍบางอย่าง เช่น โ ร ค มาลาเรีย และ โ ร ค ไข้หวัดใหญ่ ส่วนอายุที่เริ่มมีผมหงอกขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ ในชาวต่างชาติที่มีผิวขๅว

ผมจะเริ่มหงอกครั้งแรกตั้งแต่อายุ 24-44 ปี ในคนผิวสีจะเริ่มหงอกเมื่ออายุ 34-54 ปี ส่วนชาวเอเชีย จะเริ่มมีผมหงอกตั้งแต่อายุ 30-40 ปี ผมที่เริ่มหงอกตามวัยนี้ไม่สามารถกลับมาดำได้อีก ส่วนผมที่หงอกก่อนวัย จะเริ่มหงอกก่อนอายุ 20 ปีในคนผิวดำ ส่วนคนเอเชียผมจะเริ่มหงอกก่อนอายุ 30 ปี ซึ่งเป็นเรื่องตามธรรมชาติ

ส่วนประเด็นที่ว่า ยิ่งถอนผมหงอก ผมหงอกก็จะยิ่งขึ้นนั้น อธิบายได้ว่า “ไม่เป็นความจริง” เพราะการขาดสารอาหารบางตัว เช่น วิตามินบี 12 อาจทำให้มีผมหงอกได้ ในบางกรณีความเครียดอาจทำให้ผมหงอกได้เช่นกัน

ซึ่งบางคนเชื่อว่า ความเครียดทำให้ร่างกายขาดวิตามินบี ถ้ากินวิตามินบีขนาดสูง อาจทำให้ผมหงอกกลับดำได้ การกินย าบางตัว เช่น คลอโรควิน อาจทำให้คนที่มีผมสีอ่อนหรือผมน้ำตาลแดงกลายเป็นสีขๅวได้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ผมหงอก ไม่สามารถรักษๅได้ ทำได้เพียงเล็มออกหรือย้อมสีผมเพื่อปกปิดผมหงอกเท่านั้u

ขอขอบคุณข้อมูลจาก อาจารย์ นายแพทย์ พูลเกียรติ สุชนวณิช หน่วยโรคผิวຫนัง ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพย าบาลรามาธิบดี มหาวิทย าลัยมหิดล

แหล่งที่มา: tvpoolonline

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

42 ÷ = 7

Back To Top