หลวงพ่อจ รัญ แนะให้ใส่ บาตรแบ บนี้ ชีวิตไ ม่มีตกอับ หนุนนำ ให้ชีวิ ตดี ขึ้น

หลวงพ่อจ รัญ แนะให้ใส่ บาตรแบ บนี้ ชีวิตไ ม่มีตกอับ หนุนนำ ให้ชีวิ ตดี ขึ้น

การตักบาตร คือประเพณีอย่างหนึ่งที่ชาวพุทธปฏิบัติกันมาแต่สมัยพุทธกาล พระภิกษุจะถือบาตรออกบิณฑ บาตเพื่อรับอาหาร หรือทานอื่น ตามห มู ่บ้านในเวลาเช้า ผู้คนที่ออกมาตักบาตรจะนำของทำทานต่าง เช่น ข้าว อาหารแห้ง มาถวายพระ

ประเพณีนี้ชาวพุทธถือกันว่าเป็นการสร้างกุศล และถือว่าเป็นการแผ่ส่วนกุศลให้กับญาติผู้ล่วงลับไปแล้วด้วย โดยเชื่อกัน ว่าอาหารที่ถวายไปนั้นจะส่งถึงญาติผู้ล่วงลับด้วย

ท่านพระธร รม สิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ) ท่านแนะนำว่า
ก่อนใส่บาตรให้จุดธูป 3 ดอกกลางแจ้ง ขอขมากร รม โดย ตั้ง นะโม 3 จบ แล้วกล่าวว่า”ข้าพเจ้าขอขมากร รมต่อเจ้ากร รมนายเวร ศัตรูห มู ่มาร ห มู ่พาล ทุกภพทุกชาติ ขอให้อโหสิกร รม ให้ข า ดจากกัน”

หลังใส่บาตรเสร็จทุกครั้ง ให้ ตั้ง นะโม 3 จบ แล้วกล่าวว่า

กุศลที่ลูกได้ทำแล้ว ขอถวายแด่ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า 5 พระองค์ ขอให้ทุกพระองค์ นำส่ง บุ ญ ให้ข้าพเจ้า มีเดช ปัญญา

โภคะ ขอให้สมหวัง สมปรารถนาทุกเ รื่ อ ง ขอให้มี บุ ญ บารมีเต็มขั้น เกิດสภาวะธร รม ตาม บุ ญ วาสนาที่ได้ทำมา จากทุกภพทุกชาติโดยเร็วเทอญ

และขออุทิศให้ เจ้ากร รมนายเวร ทุกภพทุกชาติ (วิญญาณ) ศัตรูห มู ่มารห มู ่พาล (เช่น มนุษย์,หุ้นส่วน,เพื่อน,ในครอบครัว) ทุกภพทุกชาติ

ขอให้อโหสิกร รม ขอให้ข า ดจากกัน ณ เดี๋ยวนี้ เทอญ ขอให้อุปถัมภ์ค้ำจุนข้าพเจ้า

ถ้าทำ บุ ญ ด้วยข้าวสา รเป็นกระสอบ หรือ ถมทราย ดิน ก็ตั้งจิตอ ธิษฐ านว่า

“ผล บุ ญ นี้ขอให้ข้าพเจ้าร่ำຣวຢ เหมือนเมล็ดข้าวสา ร เม็ดทรายดิน เจ้ากร รมนายเวร ตามเมล็ดข้าวสา ร ตามเม็ดทรายดิน ขอให้ได้รับและขอให้อโหสิกร รม หลุดข า ดจากกัน ณ บัดนี้เดี๋ยวนี้เทอญ ขอให้ข้าพเจ้า มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง พบแต่ ผู้อุปถัมภ์ค้ำชู”

กรณีที่๑วงตกมาก ขอให้แผ่ บุ ญ ให้ตนเอง ให้มาก บางท่านก็แผ่ให้ผู้อื่น จนลืมให้ตัวเอง ตัวเราเอง ต้องมี บุ ญ บารมี แก่กล้า จริง จึงจะช่วย และให้ผู้อื่นได้ ควรสวด อิติปิโส ฯ เลยอายุ 1 จบ มีเวลาขอให้ไป ปฏิบัติธร รม ฝึกวิปัสสนาด้วย

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

2 + 6 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า