20 อาหารยอดฮิต ที่หลายคนกินจนเจแต ก 

20 อาหารยอดฮิต ที่หลายคนเข้าใ จผิ ด กินจนเจแต ก 

ไ ม่อยากเจแ ตกต้องรู้ไว้ กินเจห้า มกินอาหารอะไรบ้าง โดยเฉพาะอาหารเหล่านี้ ที่หลายคนคิดว่าไ ม่มีเนื้ อสัตว์ แต่จริง ๆ แล้วมีส่วนผสมบางอย่างที่ทำให้เจแ ตกมานักต่อนักแล้ว และเผลอกินจนเจแต กมากันแล้ว จะได้เลี่ ยงเจแ ตกกันได้ทัน

1 น้ำสลัด

สลัดผักดูเหมือนจะไ ร้เนื้ อสัต ว์ แต่หากกินสลัดผักน้ำข้น ในน้ำสลัดนั่นแหละค่ะ ที่จะทำให้เราเจแต กได้ เพราะมีส่วนผสมของน ม ไข่ แล้วยังจะมีน มข้นหวานที่อาจจะเป็นน มข้นหวานผสมครีมเทียมด้วย ดังนั้นหากไ ม่อยากเจแ ตกกับเมนูอาหารเจที่ไ ม่เจแบบนี้ ก็เลือกกินสลัดผักล้วน ที่มาพร้อมน้ำสลัดใส หรือสลัดผักน้ำมั นมะกอกแทน

2 ส้มตำ

แม้ส่วนประกอบของส้มตำจะมีแต่ผัก แต่ในส่วนของเครื่องปรุงรสนั้นมีทั้งน้ำปลา กระเทียม กุ้งแห้ง ที่เห็นได้ชัดว่าไ ม่เจแน่ ๆ แล้วหากกินส้มตำรสเผ็ด รสจัดอีก เคสนี้ก็ยิ่งไ ม่เจเข้าไปใหญ่ เพราะข้ อห้ ามการกินเจ ก็มีห้ ามกินอาหารรสจัดด้วยนะคะ

3 เส้นสปาเกตตี-บะหมี่-บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

อาหารเส้นจำพวกนี้มักมีส่วนผสมของไข่อยู่ด้วยค่ะ ดังนั้นจึงไ ม่ใช่อาหารเจแน่นอน นอกจากจะเป็นเส้นหมี่ หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่หน้าซองปรากฏธงเจ แบบนั้นก็กินได้โดยไ ม่ต้องกลั วเ จแต ก

4 น มถั่วเหลือง

น มถั่วเหลืองหลายกล่องหลายยี่ห้อ มีส่วนผสมของน มโคอยู่ไ ม่มากก็น้อย ดังนั้นก่อนจะเลือกดื่มน มถั่วเหลืองในช่วงที่กินเจ ควรอ่านส่วนผสมด้านหลังกล่องสักหน่อย เช็กสักนิดว่าไ ม่มีส่วนผสมของน มผง น มโค ที่อาจทำให้เจแ ตก หรือเลือกดื่มน มถั่วเหลืองที่มีคำว่า เจ แปะอยู่บนหน้ากล่องก็ได้

5 น มเปรี้ยว โยเกิร์ต

น มเปรี้ยวและโยเกิร์ตต่างก็ทำมาจากน มค่ะ ที่สำคัญในน มเปรี้ยวและโยเกิร์ตก็มีแลคโตบาซิลัส แบคทีเรี ยมีชีวิต ที่จัดว่าเป็นหนึ่งในข้ อห้ ามการกินเจเช่นกัน

6 กาแฟ ชาเย็น โกโก้

หลายคนอาจข้องใ จว่า กินเจกินกาแฟได้ไหม บอกเลยว่ากินได้ แต่ต้องดื่มกาแฟดำที่ไ ม่ใส่น มข้นหวานหรือครีมเทียม ส่วนโกโก้ ชาเย็น น มเย็น ชาเขียวเย็น ชาน มไข่มุก เครื่องดื่มยอดฮิตเหล่านี้ มักมีส่วนผสมของน มข้นหวานและครีมเทียม ไ ม่ใช่เครื่องดื่มเจอย่างแน่นอน

7 เครื่องดื่มมอลต์สำเร็จรูป

เครื่องดื่มมอลต์สำเร็จรูป ไ ม่ว่าจะแบบกล่อง หรือแบบ 3 in 1 พร้อมชงดื่มเสร็จสรรพ แน่นอนว่ามีส่วนผสมของน มและครีมเทียมเป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย หลี กเลี่ ยงไว้เลยดีกว่า ไ ม่ว่าจะเป็นไมโลหรือโอวัลตินก็ตาม

8 เครื่องดื่มผสมน้ำผึ้ง

มะนาวน้ำผึ้ง ชาเขียวเย็นสูตรน้ำผึ้งมะนาว หรือเครื่องดื่มสมุนไพรใด ๆ ก็ตามที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้ง ต้องพึงระวั งไว้ว่าอ ย่าดื่ม ไ ม่งั้นก็เจแต กไปตามระเบียบ

9 ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตเป็นสแน็กที่มีส่วนผสมของโกโก้เป็นหลักก็จริง แต่อย่ าลืมว่านอกจากโกโก้แล้ว ในช็อกโกแลตส่วนใหญ่ยังผสมน ม เนย เพื่อเพิ่มรสชาติอร่อยด้วยนะคะ และแม้ใครจะลองกินดาร์กช็อกโกแลต 70-99% ก็น่าจะไ ม่พ้นส่วนผสมจากน มไ ม่มากก็น้อยอยู่ดี แถมยังขมมาก กินยากอีกต่างหาก

10 วุ้น เยลลี่ หมากฝรั่ง ลู กอม

ขนมกลุ่มนี้ก็ไ ม่เจค่ะ เพราะอะไรก็แล้วแต่ที่มีส่วนผสมของเจลาติน ก็มีส่วนผสมของไขมั นจากสัต ว์ทั้งนั้น ส่วนลู กอมบางยี่ห้อ ก็มีส่วนผสมของน มและครีมเทียมด้วย ดังนั้นก่อนจะกินขนมเหล่านี้ แนะนำให้ดูส่วนประกอบบนฉลากดี ๆ

11 ไอศกรีม น้ำแข็งไส

ไอศกรีมส่วนมากจะมีส่วนประกอบของน มและครีมเทียม ทว่าหากเป็นไอศกรีมหวานเย็น หรือซอร์เบตก็ยังพอจะเป็นไอศกรีมเจได้อยู่ ส่วนน้ำแข็งไสต้องระวั งในส่วนของเครื่องที่อาจไ ม่เจ เช่น ช็อกโกแลต เวเฟอร์ต่าง ๆ เยลลี่ หรือแม้แต่น มข้นหวานที่ราดบนน้ำแข็งเพิ่มความหวานตอนท้ายสุด

12 ขนมไทย

ขนมไทยหลายชนิดมีส่วนผสมของไข่ เช่น สังขยา ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง หม้อแกง ข้าวเหนียวสังขยา ข้าวเหนียวหน้าปลา ขนมผิง ดอกจอก บัวลอยที่อาจใส่ไข่หวานหรือน มสดลงไปด้วย อีกทั้งวุ้นกะทิ ลู กชุบ ซึ่งมีส่วนผสมของเจลาติน หรือแม้แต่ขนมครกหน้าต้นหอม รวมไปถึงขนมครกใบเตยก็มีส่วนผสมของไข่ด้วยเช่นกัน เผลอกินเมื่อไรก็เจแต กเมื่อนั้นล่ะค่ะ

13 เค้ก คุกกี้ ขนมปัง

ขนมปังที่ไ ม่มีคำว่าเจกำกับอยู่ อย่ าเสี่ย งกินเลยดีกว่า เพราะโดยมากแล้วขนมปังจะมีส่วนผสมของเนย หรือไข่ไก่ โดยเฉพาะขนมปังใส่ไ ส้ชนิดต่าง ๆ อย่างขนมปังสังขยา ขนมปังราดน้ำผึ้ง ขนมปังชีส เค้ก คุกกี้ โดนัท พาย เป็นต้น รวมทั้งพวกฟาสต์ฟู้ดทั้งหลายอยางพิซซ่า แฮมเบอร์เกอร์ด้วยนะ

14 ป๊อปคอร์น ถั่วชนิดต่าง ๆ

ป๊อปคอร์นเป็นสแน็กที่มีส่วนผสมของเนย บางทีก็ปรุงรสด้วยชีส ส่วนธัญพืชอบอย่างถั่ว ก็ควรเลือกที่ไ ม่มีส่วนผสมของน้ำผึ้ง หรืออบเนย จะได้เจไ ม่แต ก

15 ข้าวเกรียบ

แม้จะเป็นข้าวเกรียบผัก เช่น ข้าวเกรียบฟักทอง แครอต หรือข้าวเกรียบเห็ด แต่ทั้งนี้ก็ต้องอ่านส่วนผสมให้ดี ๆ เพราะข้าวเกรียบส่วนใหญ่จะมีกุ้งแห้งผสมอยู่ด้วย แถมยังมีส่วนผสมของกระเทียมอีกต่างหาก ดังนั้นเลือกกินข้าวเกรียบที่มีคำว่า เจ อยู่บนซองจะดีกว่าค่ะ

16 น้ำปลาหวาน เครื่องจิ้มผลไม้บางชนิด

เมนูผลไม้ที่ดูห่างไกลจากเนื้ อสัตว์ บางทีเราต้องคำนึงถึงเครื่องเคียงหรือเครื่องจิ้มผลไม้ที่มาคู่กันด้วย อย่างมะม่วงน้ำปลาหวาน กระท้อนทรงเครื่อง มะกอกทรงเครื่อง หรือแม้แต่พริกเกลือที่มีส่วนผสมของกะปิ รวมไปถึงพริกเกลือเค็มที่แม่ค้าส่วนใหญ่มักจะผสมผงปรุงรสที่ทำจากเนื้ อสัตว์ลงไป เคสนี้ก็ต้องระวั งให้ดี

17 ขนมขบเคี้ยว

ขนมขบเคี้ยวนี่ต้องดูส่วนผสมบนฉลากให้ดี ๆ ค่ะ เพราะบางอย่างมีส่วนผสมของน ม เช่น เวเฟอร์เคลือบช็อกโกแลต เวเฟอร์อบกรอบเคลือบชาเขียว ที่ดูเหมือนจะเจ แต่จริง ๆ แล้วมีส่วนผสมของน มอยู่เพียบ หรือขนมขบเคี้ยวประเภทแป้งที่มีส่วนผสมของกุ้ง ปลา เป็นต้น

18 ขนมปี๊บ

ขนมปี๊บยอดฮิตอย่างขนมขาไก่ก็ไ ม่เจนะคะ เพราะมีส่วนผสมของน้ำปลาอยู่ด้วย ไว้สำหรับปรุงรสให้มีรสเค็มขึ้นนั่นเอง

19 เต้ าหู้ไข่

ชื่อก็บอกอยู่ว่าเป็นเต้ าหู้ไข่ แต่บางคนอาจเผลอลืมไปว่าเต้ าหู้ไข่เป็นอาหารเจ ยิ่งเมื่อนำมาทำเป็นอาหารสำเร็จรูปแล้ว บางทีเราก็อาจจะลืมคิดไปได้ค่ะว่า เต้ าหู้ที่กินไปนั้น เป็นเต้ าหู้ไข่หรือเต้ าหู้ขาวที่ทำจากถั่วเหลืองล้วน ๆ ดังนั้นก็อยากให้ระวั งให้ดีก่อนจะเลือกซื้ออาหารมารับประทานในช่วงเทศกาลกินเจ

20 เครื่องดื่มแ อลกอฮอ ล์

เครื่องดื่มแอ ลกอฮ อล์และของมึ นเม าทุกชนิดไ ม่เพียงแต่เป็นหนึ่งในข้ อห้ ามการกินเจเท่านั้น แต่ยังส่งผลเ สียต่อร่างกายเราได้อีกมากมาย ฉะนั้นจะกินเจหรือไ ม่กินเจ ก็อยากให้หลี กเลี่ย งเครื่องดื่มแอ ลกอฮอ ล์จะดีกว่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

÷ 10 = 1

Back To Top