ข้อควรรู้ ที่คนใช้รถเกียร์ออโต้ ไม่ควรทำ ถ้าไม่อย า กให้รถพัง

ข้อควรรู้ ที่คนใช้รถเกียร์ออโต้ ไม่ควรทำ ถ้าไม่อย า กให้รถพัง

เมื่อทุกวันนี้คนเราใช้รถยนต์ส่วนตัวในการเดินทางกันเป็นจำนวน มากและวันนี้เราก็มีบทความเกี่ยวกับ 7 สิ่งที่คนใช้รถเกียร์ออโต้ ควรรู้ อย่ าทำหากไม่อย ากให้รถพังเร็ว ไปดูกันว่าอะไรบ้างที่ไม่ควรทำ เพราะถ้ายังทำอยู่คุณอาจจะได้รถคันใหม่เร็วขึ้น

1. ตำแหน่ง N ( Neutral ) คือ เกียร์ว่างไว้จอ ดรถชั่ วคราว

เราจะใช้เกียร์นี้ก็ต่อเมื่อเราต้องการจอ ดรถไว้ชั่ วคราว เช่น จอดขณะติดไฟแดง เป็นต้น เพราะการที่เกียร์อยู่ในตำแหน่ง N นี้ รถเราจะสามารถถูกเลื่อน หรือเข็นได้ ซึ่งเหมาะกับกระณีการจอดรถไว้ในห้างเป็น อ ย่ า ง มาก เพราะในบริเวณที่เราจอดรถในห้างและรถเรานั้น

จอดขวางหน้ารถคันอื่นอยู่ การที่เราใส่เกียร์ N ไว้ ผู้อื่นยังพอขยับรถให้เราไม่ให้ขวางทางออกของรถเขาได้ และข้ อสำคัญในกรณีนี้ก็คือ อย่ าลื ม ปลดเบรคมือออกด้วยนะ

2. ตำแหน่ง L ( Low ) คือ เกียร์ 1 ซึ่งจะใช้ในการขับขึ้น-ลงเนินที่สูงชัน มาก

หากว่าเราต้องการที่จะขับรถขึ้น-ลงเนิน หรือ ภูเขาที่มีความสูงชัน มาก ก็ควรที่จะใช้เกียร์ L โดยเฉพาะในตอนลงเขา เกียร์ L จะเป็นการใช้เครื่องยนต์ช่วยเบรก เพื่อลดการเหยียบเบรกของเรา ทำให้เราสามารถ ยืดอายุผ้าเบรกของเราได้

3. ตำแหน่ง P ( Parking ) ใช้สำหรับจอ ดรถ แบบล็อคล้อไม่ต้องการให้รถเคลื่อนหรือจอดในบริเวณที่ลาดชัน

การที่เราเปลี่ยน มาที่เกียร์ P นั้นควรจะเปลี่ยนต่อเมื่อรถจอดสนิทนิ่งแล้ว และต้องการดับเครื่องเพื่อเลิกใช้งาน เพราะจะเป็นการล็อคล้อไว้ไม่ให้รถเคลื่อนที่ได้และหากต้องจอดในพื้นที่ทางลาดชันเกียร์ P นี้เช่นกัน โดยขอแนะนำให้ดึงเบรคมือไว้ด้วย เพื่อป้องกันเกียร์เสียห 

า ยกรณีที่ถูกชนท้าย และควรใช้เกียร์นี้เฉพาะในตอนที่จอดรถ ในตำแหน่งที่ไม่กีดขวางรถคันอื่นด้วย รวมถึงก่อนสต าร์ทรถเราควรเช็คให้ตำแหน่งเกียร์อยู่ที่ P ด้วยเช่นกัน

4. ตำแหน่ง R ( Reverse ) คือ เกียร์ถอยหลัง

เมื่อเราเปลี่ยนเกียร์มาอยู่ที่ตำแหน่ง R แล้ว รถของเราก็จะถอยหลังได้เองอย่ างช้า โดยที่เรานั้นไม่จำเป็นต้องเหยี ย บ คันเร่งเลย โดยขอแนะนำว่าไม่ควรเหยียบคันเร่งในขณะที่ถอยหลังเนื่องจากจะทำให้รถถอยหลังอย่ า งรวดเร็วจนบางครั้งอาจเกิ ดอุ บั ติ เห ตุ ชน คน

ได้ ดั งนั้นเราจึงควรใช้ความระมัดร ะวั งเป็นอย่ า ง มากในการถอยรถ ทางที่ดีควรจะวางเท้าไว้ที่แป้นเบรกตลอดเวลา เพื่อเราจะได้หยุดเบรกทันทีเมื่อต้องการหยุดรถ

5. ตำแหน่ง 3 หรือ D3 คือเกียร์เดินหน้า 3 Speed ใช้ในการขับขึ้น-ลงในเนินที่ไม่ชัน มาก

เกียร์ D3 นี้ส่วนใหญ่จะใช้ในการขับขึ้นหรือลงเนินที่ไม่ชัน มาก เช่นขึ้นสะพาน เป็นต้น โดยรถจะเปลี่ยนเกียร์ให้เองอัตโนมัติ โดยเริ่มต้นเกียร์ 1 ไปจนถึงเกียร์ 3 ซึ่งเกียร์ 3 ถือว่าสูงสุดแล้ว นอกจากนี้ยังใช้ในกรณีที่เร่งแซงคันรถที่อยู่ข้างหน้าอีกด้วย โดยในขณะที่รถวิ่งด้วย

เกียร์ D4 มาเป็นระยะเวลานาน เมื่อเราต้องการจะแซงรถคันหน้าก็ให้เราเปลี่ยน มาเป็นเกียร์ D3 ซึ่งจะส่งผลทำให้เครื่องยนต์ของรถมีกำลังแรงขึ้น ทำให้สามารถแซงคันหน้าได้นั่นเอง

6. ตำแหน่ง D หรือ D4 คือ เกียร์เดินหน้า 4 Speed ใช้ในการขับขี่ปกติ

เมื่อเราทำการเปลี่ยนเกียร์มาที่ D แล้ว รถเรานั้นก็จะเริ่มออกตัวเล่นไปเองอย่ า ง ช้า และเมื่อเราเริ่มเหยียบคันเร่ง รถจะเริ่มเปลี่ยนเกียร์ให้เองโดยอัตโนมัติ เริ่มตั้งแต่เกียร์ 1 ไปจนถึงเกียร์ 4 ซึ่งเกียร์ 4 นี้ถือว่าสูงสุด โดยทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับความเร็วของรถด้วย ซึ่งเกียร์ D นี้ถือว่าใช้บ่อยที่สุดแล้ว เพราะว่าใช้วิ่งบนทางราบนั่นเอง

7. ตำแหน่ง 2 หรือ D2 คือ เกียร์เดินหน้า 2 Speed ใช้ในการขับรถขึ้น-ลงเนินที่ค่อนข้างชัน

โดยปกติเราจะใช้เกียร์ D2 ก็ต่อเมื่อเราต้องการที่จะขับรถขึ้น-ลงเนินที่ค่อนข้างชัน หรือ ภูเขา หรือแม้กระทั่งขับรถขึ้น – ลงตามห้างต่าง

โดยรถจะทำการเปลี่ยนเกียร์เองโดยอัตโนมัติ เริ่มตั้งแต่เกียร์ 1 ไป จนถึงเกียร์ 2 ซึ่งเกียร์ 2 นี่ถือว่าสูงสุดแล้ว

เป็นไงกันบ้างคะ เรารวบรวมข้อมูลมาให้คุณแบบถี่ยิบเลย หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนใช้รถมือใหม่หรือใช้มานานแต่ยังไม่รู้ข้อเท็จจริง วันนี้เราตอบปัญหาที่หลายคนสงสัยให้แล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

× 3 = 30

Back To Top