ทนายสงกรานต์แนะ เทคนิคเอาตัวรอดเมื่อโดนตำรวจค้นรถ

ทนายสงกรานต์แนะ เทคนิคเอาตัวรอดเมื่อโดนตำรวจค้นรถ

“กระผมมิได้มีเจตนาที่จะชี้โพรงให้กระรอกใดๆแต่กระผมจะขอให้ความรู้กับประชาชนเกี่ยวด้านกฏหมายไว้ป้องกันตัวตามสถานะการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น”

ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 68 บัญญัติไว้ว่า “ผู้ใดจำต้อง กระทำการใดเพื่อป้องกันสิทธิ์ของตน หรือ ของผู้อื่นให้พ้นภยันตราย ซึ่งเกิดจากการประทุษร้าย อันละเมิดต่อกฎหมายและเป็นภยันตรายที่ใกล้จะถึง ถ้าได้กระทำพอสมควรแก่เหตุ การกระทำนั้น เป็นการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย”

ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 420 บัญญัติว่า “ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อทำต่อบุคคลอื่นโดยผิดกฎหมายให้เขาเสียหาย ถึงแก่ชีวิตก็ดี แก่ร่างกายก็ดี อนามัยก็ดี เสรีภาพก็ดี ทรัพย์ สินหรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใดก็ดี ท่านว่าผู้นั้นทำละเมิดจำต้องใช้ค่าสินไหมทด แทนเพื่อการนั้น”

สมมติว่าถ้าถูกเจ้าหน้าที่ตรวจค้นนั้นเราสามารถทำอะไรได้บ้างและเรามีสิทธิ์ที่จะถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอไว้ได้หรือไม่?

1. ถ้าเราถ่ายภาพหรือบันทึกวิดีโอไว้ โดยไม่เป็นการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่นั้นต้องขอเรียนว่าเราสามารถกระทำได้โดยชอบเพราะถือว่าเป็นการป้องกันสิทธิ์ของตนได้โดยชอบด้วยกฎหมาย

2. การถ่ายภาพหรือบันทึกวิดีโอ ขณะตรวจค้นนั้นจะมีทั้งผลดีและผลเสียก็ให้เราจดแจ้งแก่เจ้าหน้าที่ให้ทราบเลยว่าถ้าเรามีสิ่งของผิดกฎหมายก็จะได้เป็นพยานหลักฐานดำเนินคดีกับตัวของเราเอง แต่ถ้าไม่มีก็จะเป็นหลักฐานในการยืนยันความบริสุทธิ์ของตนจริงหรือไม่

3. ก่อนการตรวจค้นเราก็ต้องขอให้เจ้าหน้าที่แสดงความบริสุทธิ์ใจเช่นเดียวกัน เช่นแสดงบัตรประจำตัว, ข้าราชการ, ถลกแขนเสื้อแขนยาวขึ้น, ล้วงกระเป๋าเสื้อควักออกมา, ล้วง กระ เป๋า กางเกงสองข้างควักออกมาเพื่อให้เห็นว่าไม่มีสิ่งซุกซ่อนอยู่ และขอให้เจ้าหน้าที่ที่ตรวจค้นและเราต่างร่วมกันถ่ายภาพวิดีโอไว้พร้อมกัน เพื่อเป็นหลักฐานทั้งสองฝ่าย

4. เจ้าหน้าที่ที่ตรวจค้นจะต้องแสดงตนโดยเปิดเผย มิใช่ใส่หน้ากากคุมหน้าหรือสวมหมวกไอ้โม่ง อันเป็นข้อพิรุธหรือข้อสงสัยของผู้สัญจรไปมา อันไปสู่การวิตกหรือกังวลใดใดต่อการตรวจค้นในครั้งนั้น

5. อย่าอาย ให้ร้องดังๆ “ช่วยด้วยๆๆ” ขอความช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุการณืผิดปกติ เพื่อให้คนมอง แล้วเอาวิกฤตเป็นโอกาส ให้ไทยมุงใครก็ได้ช่วยถ่ายวีดีโอไว้ขณะนั้น

6. ให้บุคคลที่แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานหรือผู้ช่วยเจ้าพนักงานฯนั้น ต้องแสดงบัตรประจำตัวทุกคน แล้วให้ไทยมุงช่วยๆกัน ถ่ายภาพหรือถ่ายคลิปวีดีโอไว้ พร้อมอ่านชื่อ~สกุล ดังๆ และสังกัดของแต่ละคนดังๆ

7. ตัวเราหรือร้องขอให้ไทยมุงช่วยโทรแจ้ง 191 หรือ ตำรวจท้องที่หรือนักข่าว, มายังที่เกิดเหตุ

8. ให้เจ้าพนักงานที่จะทำการตรวจค้นเรานั้นโดยเราขอให้แต่ละบุคคลถลกแขนเสื้อขึ้นให้หมดทุกคนและถลกกระเป๋ากางเกงออกให้ดูด้วยพร้อมให้ไทยมุงช่วยบันทึกภาพหรือบันทึกวิดีโอไว้

9. ตัวเราเองก็ต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจเช่นกัน ถลก กระเป๋ากางเกง ทั้งสองข้าง ออก ให้เจ้า พนักงานดู

10. หาทางรีบติดต่อญาติหรือคนใกล้ชิดให้ได้เร็วที่สุดให้มาหาเรา ณ ที่เกิดเหตุหรือ ณ จุดเกิดเหต สมมติว่าถ้าเราอยู่ตัวคนเดียวตะโกนดังว่าขอให้พี่ๆไทยมุงอย่าเพิ่งไปไหนอยู่กันเยอะๆได้โปรดอยู่เป็นเพื่อนก่อน

11. ถ้าเราถูกควบคุมตัวถ้าของกลางมิใช่ของๆเราห้ามหยิบห้ามจับห้ามแตะเด็ดขาดขอย้ำ

12. อย่าไปกลัวถูกซ้อมอย่าไปกลัวถูกข่มขู่ถ้าเราไม่ผิดนั้น อย่าลงชื่อใดๆในเอกสารทั้งสิ้นและถ้าจำต้องลงชื่อในเอกสารใดๆและมีหลายแผ่นนั้นขอให้อ่านช้าๆและอ่านให้เข้าใจแต่ละหน้าซึ่งถ้าถ้อยคำหรือข้อความไม่ใช่หรือไม่ถูกต้องตามความเป็นจริงแล้วนั้นต้องขอให้แก้ไขให้เสร็จสิ้นเสียก่อนแล้วจึงลงชื่อย่อๆแต่ละหน้าๆเพื่อป้องกันการแก้ไขหรือเพิ่มเติม

13. ถ้าเราไม่ได้กระทำความผิดอย่าชี้จุ เกิดเหตุให้ถ่ายภาพหรืออย่าชี้ของกลางถ้าไม่ใช่ของเราอย่าชี้เด็ดขาด

14. ขณะถูกควบคุมตัวให้ญาติ,พี่น้อง,คนไว้วางใจ นั่งเฝ้าจนกว่าจะนำตัวส่งศาล

15. ขณะให้การใดๆร้องขอให้จนท.ติดตามผู้ซึ่งไว้วางใจหรือ ทนาย ความ เข้าฟังการสอบสวนจนกว่าจะแล้วเสร็จ

16. ถ้าเราไม่ผิดให้สวมวิญญาณนักร้อง(เรียน)เพื่อร้องขอความเป็นธรรมต่อสื่อมวลชน และหน่วยงานของรัฐหรือใช้สิทธิ์ทางศาลตามกระบวนการยุติธรรม

สรุปกรณีอุทธาหรณ์ดังกล่าวข้างต้นนั้นท่านสามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสมหรือพฤติการณ์แต่ละเหตุการณ์หรือแล้วแต่สถานะการณ์เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านไม่มากก็น้อย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

52 ÷ = 52

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า