อย่าเอาพิมเสนไปแลกกับเกลือ อยู่ให้สูงกว่าคนที่ไม่หวังดีกับเรา

 อย่าเอาพิมเสนไปแลกกับเกลือ อยู่ให้สูงกว่าคนที่ไม่หวังดีกับเรา

เราเชื่อว่าทุกๆ คน ต้องเคยเจอปัญหา การโดนอิจฉา นินทาว่าร้ายเราเสียๆ หายๆ แล้วไม่รู้จะทำอย่างไร บทความนี้ช่วยคุณได้ครับ

บางทีคุณอาจจะไม่ชอบ การที่ต้องลดตัวไปโต้เถียง อธิบายความจริงให้กับคนอื่นๆ ที่หูเบา เพราะอธิบายยังไง คนประเภทนี้ก็จะเอาเรื่องคุณให้ได้ พยายามเถียงข้างๆ คูๆ ไม่ฟังเหตุผลใดๆ ทั้งสิ้น

เพราะจุดประสงค์ของเขา ไม่ใช่การสืบหาข้อเท็จจริง แต่พวกเขาต้องการเห็นคุณแย่ลง เพื่อพวกเขาจะได้รู้สึกดีกับตัวเองขึ้นมาอีกหน่อย คนที่เห็นคุณค่าตัวเองต่ำ มักจะหาทางทำร้ายคนอื่น เพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น

การไปโต้เถียงกับคนแบบนี้ จึงไม่มีวันจบ แต่การไปโต้เถียง จะทำลายความสงบใจของคุณเอง ซึ่งก็เป็นสิ่งที่เรายอมไม่ได้ ฉะนั้นคนดีๆ อย่างเรา จึงต้องไม่เป็นเหยื่อคนเหล่านี้

วันนี้ ผมมีหลักคิดที่เป็น กฎจักรวาล ธรรมะ ที่จะช่วยคุณได้ครับ

1 อย่าลืมว่า คนที่อิจฉา คิดร้าย เกลียดชังคนอื่น ก็เหมือนตกนรกทั้งเป็นอยู่แล้ว ใจที่ร้อนรุ่ม เครียด กังวล นั่นแหละ คือนรก เคยได้ยินมั้ย? “สวรรค์อยู่ในอก นรกอยู่ในใจ” นี่เป็นคำกล่าวที่ถูกต้องที่สุด

การอิจฉา เกลียดชังคนอื่น จึงเป็นการทำโทษคนๆ นั้นอยู่แล้ว กรรมเห็นทันตา อย่าไปคิดแก้แค้นเขา ให้กฎแห่งกรรมจัดการดีที่สุด เพราะถ้าคุณตอบโต้ในทางร้าย มันจะเป็นกรรมของคุณด้วย

2 ข้อสำคัญคือ คุณอย่าถูกคนแบบนี้ ลากไปลงนรกในใจกับเขาด้วย คุณต้องอยู่บนสวรรค์ในอกของคุณ โดยไม่ยอมลงไปทุกข์กับพวกเขาด้วยแม้แต่นิดเดียว เพราะถ้าคุณลดความสุขและสงบใจของคุณลง คุณจะมีความทุกข์เพิ่มขึ้นเพราะคนเหล่านี้แน่นอน นั่นแปลว่า เขาจะเป็นฝ่ายชนะ ซึ่งพวกเราในเพจนี้ยอมไม่ได้

หมายความว่า เรามีหน้าที่แค่ ดูแลจิตและใจของเราให้มีความสุขเสมอ 100% ไม่รุ่มร้อน ไม่เครียด ไม่กังวล อย่าลดความสุขตัวเอง เพราะการมีความทุกข์เพิ่ม = นรกในใจ

ใครพูดอะไรมา ก็ไม่กระทบกระเทือนจิตใจคุณทั้งสิ้น เหมือนมีเกราะกำบัง น้ำลายยาพิษของคนอื่น คนที่อิจฉาเกลียดชังคุณ จะยิ่งดิ้นทุรนทุราย เพราะเรื่องที่เค้าทนไม่ได้คือ เห็นคุณมีความสุข

มีคำกล่าวว่า การแก้แค้นที่ดีที่สุด คือ คุณประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น ผมเห็นด้วย เพราะการที่คุณรุ่งเรืองขึ้น ดีขึ้น มีความสุขขึ้น คนขี้อิจฉาจะยิ่งทนไม่ได้ เขาจะยิ่งมีความทุกข์มากขึ้น ยิ่งร้อนรุ่มในใจมากขึ้นเหมือนตกนรกทั้งเป็น น่าสงสารมาก

แต่เรื่องที่เค้าจะสะใจ คือ การเห็นคุณมีความทุกข์ ร้อนใจ ตกนรกในใจเหมือนพวกเขา เรายอมได้หรือที่จะให้เขาสะใจ พวกเราในเพจนี้ ไม่ยอมสูญเสียคุณไปนะ มาอยู่ บนสวรรค์ในอก กับพวกเราต่อเถอะ

3 Take action ลงมือทำบางสิ่ง ที่ปกป้องตัวคุณเอง การไม่ยอมให้น้ำลายคนอื่นมาเป็นยาพิษในใจคุณ ไม่ได้หมายความว่า คุณยอมเป็นพรมเช็ดเท้าให้คนอื่น ต่อไปนี้ให้คุณไตร่ตรองอย่างรอบคอบ เพื่อที่คุณจะได้ทั้ง 2 อย่าง คือ

มีเกราะป้องกันจิต ไม่ให้ตัวเราคิดลบ และทุกข์ไปกับคนคิดร้ายด้วย

มีมาตรการป้องกันตัวของเราเอง เพราะเราต้องเป็นคนฉลาด และมีไหวพริบในโลกนี้ด้วย

สรุป ความสุขทั้งมวลของคุณ คุณเป็นคนควบคุมทั้งหมด 100% เพราะความสุขอยู่ในใจของคุณเอง อย่าลดตัวไปตอบโต้คนชั่ว ด้วยวิธีการแบบเดียวกัน พวกเขาจะเก่งกว่าคุณในวิธีการต่ำๆ แบบนั้น

เราเป็นกำลังใจให้ สำหรับคนที่เจอปัญหานี้อยู่ครับ อดทน ปรับวิธีคิดของตัวเรา ขอให้ท่านมีความสุขกับเวลาที่เหลืออยู่

ที่มา ข่าวน่ารู้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

5 ÷ 1 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า