5 ต้นไม้ห้า มปลูก เห ตุผลที่มากกว่าแค่ความเ ชื่อ

5 ต้นไม้ห้า มปลูก เห ตุผลที่มากกว่าแค่ความเ ชื่อ

เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมเขาจึงมีความเชื่ อแบบ ต้นไม้ห้ ามปลูก แท้จริงแล้ว มีเห ตุผลอื่น ๆ ที่เป็นกุศโลบายของคนโบร่ำโบราณแฝงอยู่ วันนี้ my home ขอนำเสนอเห ตุผลอีกหนึ่งทาง เกี่ยวกับความเชื่ อนั้น แจกแจงให้ดูเลยค่ะว่า ทำไมถึงห้ ามปลูกพร้อมเห ตุผลที่รับรองว่าเชื่อถือได้อย่างแน่นอนค่ะ  

1  ต้นร ะกำ

เขาว่ากันว่า ถ้าบ้านไหนนำต้นร ะกำมาปลูกต้นไว้ในรั้วบ้าน จะนำความชอ กช้ำร ะกำทรวงมาให้ ตอนแรกก็คิดว่าน่าจะเป็นเพราะชื่อที่ฟังแล้วไ ม่ค่อยเป็นมงคลเท่าไหร่ ร ะกำ เป็นชื่อที่ฟังแล้วห ดหู่ ไ ม่มีกำลัง ใจเ อาเสี ยเลย แต่จริง ๆ เห ตุผลที่ไ ม่ควรปลูกต้นร ะกำไว้ใกล้ ๆ บริเวณบ้านนั้นอาจมาจากลักษณะของต้นร ะกำที่มีลักษณะลำต้นเป็นทรงพุ่มแ ตกกอ ลำต้นมีหนามยาวและแหล มคมมาก หากปลูกไว้ในบ้านอาจจะทำให้เกิดอันตร ายได้ แล้วยิ่งถ้าบ้านไหนมีเด็กเล็ก ๆ เจ้าตัวเล็กอาจจะวิ่งเล่นซนเกินเบอร์ไปเสี ยหน่อย ไ ม่ทันได้ระวั ง จึงทำให้เกิดเห ตุเลือ ดต กยางออก ด้วยเ หตุผลนี้ ต้นร ะกำจึงถูกจัดเป็นต้นไม้ที่ไ ม่ควรปลูกในรั้วบ้านไปโดยปริยาย

2  ต้นปรง

ต้นปรงนอกจากชื่อของต้นไม้ต้นนี้ที่ฟังดูละทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างแล้ว ในภาคกลางเชื่ อว่าหากปลูกไว้ในบ้านจะไ ม่เป็นมงคล เพราะใบของต้นปรงนิยมนำไปใช้ประดับตกแต่งหี บศ พหรือทำพ วงห รีดนั้นเองค่ะ เหมือนนำความไ ม่เป็นมงคลเข้าบ้าน แม้ลักษณะของต้นจะสวยงามก็ตาม แต่ปัจจุบันต้นปรงถูกนำมาใช้ในการจัดสวนมากขึ้น เพราะลักษณะต้นที่สวยงาม เป็นเอกลักษณ์ แต่การใช้ต้นปรงจัดสวนนั้นก็ไ ม่เหมาะกับพื้นที่สวนขนาดเล็กหรือบ้านที่มีสั ตว์เลี้ยง เพราะต้นปรงมีหน ามแห ลม และกลิ่นของดอกก็มีอันต รายต่อระบบประส าท

3 ต้นมะรุ ม

เขาว่ากันว่าหากบ้านไหนมีต้นมะรุมอยู่ในบ้าน บ้านนั้นจะมีเรื่ องร้า ย ๆ มารุมเร้ า ทำให้กลุ้ มใ จเดื อดร้ อนวุ่ นว ายกันไปทั้งบ้าน เนื่องด้วยชื่อของต้นมะรุ มนี้แหละค่ะ ถ้าเราลากเสียงยาวขึ้นอีกหน่อยจะคล้ายกับคำว่า “มารุม” ซึ่งแท้จริงแล้วเห ตุผลที่ไ ม่ควรปลูกต้นมะรุมไว้ในบ้านนั้นเป็นเพราะ ขนาดของต้นมะรุมนั้นค่อนข้างสูงและใหญ่ แต่กลับมีความเปร  าะบาง หั กง่าย หากมีลมกันโชกแรงเข้าหน่อย กิ่ง ก้าน ที่มีความใหญ่โตของต้นมะรุม อาจจะหักและทำความเสี ยหายให้กับบ้าน รวมถึงอาจจะทำให้เกิดอุบั ติเห ตุแ ก่คนที่เดินผ่านไปป่านมานั้นค่ะ จากความความเชื่ อนี้จึงอาจเป็นการป้องกันและลดความเสี่ ยงจากอุบั ติเห ตุมากกว่าค่ะ 

4  ต้นเต่าร้า ง

เขาว่ากันว่า หากสามีภรรย าคู่ไหนปลูกต้นเต่าร้ างไว้ในรั้วบ้าน หรือรั้วเรือนหอแล้ว อาจทำให้มีเรื่องต้องเลิกร ากันไป รวมถึงหมอผีสมัยก่อนใช้ใบเต่าร้ างเป็นส่วนประกอบสำคัญในพิธีทางไ สยศา สตร์ทำให้ไ ม่เป็นมงคล แต่หากจะนำต้นเต่าร้า งไปใช้ในการจัดสวน ก็ควรระวั งยางของต้นเต่าร้า ง อ ย่าให้สัมผัสโดนเพราะจะทำให้เกิดผื่ นแ ดง คั น หรืออาจทำให้ถึงขั้นตาบ อดได้เลยค่ะ

5 ต้นรัก

มาถึงต้นสุดท้ายถึงแม้ว่าจะเป็นชื่อมีมงคล ฟังแล้วแอบไปอมยิ้มตามได้ แต่หารู้ไ ม่ว่าสิ่งที่ร้า ยแ รงที่อยู่ภายใต้ชื่อที่ฟังแล้วลื่นหู นั้นก็คือยางของต้นรักนี้แหละค่ะ ยางของต้นรักเป็นสิ่งที่อันตรา ยต่อผิวห นังมากเลยค่ะ คนเมื่อก่อนจึงป้องกันการที่จะเกิดอันตรา ยแ ก่คนในบ้านด้วยความเชื่ อที่ว่า หากปลูกต้นรักไว้ในบ้านจะทำให้คนในบ้านมีแต่ปัญหาวุ่นว ายใ จที่เกี่ยวข้องกับความรัก ทำให้ไ ม่ สบายใ จ มีเรื่องให้ต้องแก้จนหัวหมุนเลย

ที่มา บ้านและสวน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

+ 73 = 80

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า