9 อย่างที่ไม่ควรทำ ก่อนเข้านอนเด็ดข า ด หากยังรักตัวเอง

9 อย่างที่ไม่ควรทำ ก่อนเข้านอนเด็ดข า ด หากยังรักตัวเอง

1 การอาบน้ำเย็นก่อนนอน

แน่นอนว่าเราควรจะอาบน้ำในตอนค่ำเพราะเป็นการทำความสะอาดร่ า งกาย และควรอาบน้ำก่อน 21.00 น. และหากอาบหลังจากนั้นควรอาบน้ำอุ่นเพราะว่าร่ า งกายเราเริ่มจะอุ่นแล้ว ซึ่งร่ า งกายจะร่วมมีกระบวนการพักผ่อน ฉะนั้นไม่ควรทำให้ร่ า งกายเสียความร้อนด้วยน้ำเย็น

2 การทานมื้อเย็นเป็นบัฟเฟ่ หรือ ทานมื้อดึก

ในช่วงเวลากลางคืนนั้นร่ า งกายแทบไม่ต้องใช้พลังงานอะไรหนักมากแล้ว ไม่จำเป็นจะต้องทานอะไรหนัก ก็ได้ หลายคนชอบจัดเต็มกับบุฟเฟ่ในช่วงเย็น ทำให้ร่ า งกายย่อยอาหารและระบบภายในทำงานหนักมาก แต่เวลานี้การ เ ผ า ผ ล า ญ ไ ขมันกลับน้อยลงจะเกิ ด ไ ข มั น สะสมและ เ สี่ ย ง เป็น โ ร คต่าง ได้ง่าย

3 นอนไม่เป็นเวลา

การนอนนั้นไม่ใช่ ครบ 6 – 8 ชั่ วโมงเท่านั้น แต่การนอนที่ดีควรจะตรงเวลาด้วย เช่น คุณเคยนอนตอนไหนก็ให้นอนช่วงเวลานั้นไปตลอด ร่ า ง ก า ย จะเกิ ดการจดจำ และร่ า งกายจะรับรู้ได้เองว่าเวลาไหนควรตื่น เวลาไหนควรนอน แต่ถ้านอนดึก สลับนอนเช้า สลับนอนเร็วไปมา ร่ า งกายจะเออเร่อได้และทำให้ ส่ ง ผ ล แ ย่ มาก ในระยะย าว โดยเฉพาะกับคนอายุ 30 ปีขึ้นไปควรจะจัดการเ รื่ อ งการนอนของตัวเองให้ดีได้แล้ว

4 การดื่มน้ำมากหรือน้อยเกินไป

การดื่มน้ำนั้นจำเป็นมาก ร่ า ง ก า ย จะข า ดน้ำไม่ได้เลย และใน 1 วันควรดื่มให้ได้ 8 แก้ว หรือเลือกจิบระหว่างวันก็ได้ แต่ในช่วงก่อนเข้านอนไม่ควรจะดื่มมากไปเพราะจะทำให้ตื่นกลางดึกได้ ควรดื่มก่อนนอนสัก 1 ชั่ ว โมง และตื่นมาก็ควรดื่มน้ำทันที 1 แก้ว จะช่วยให้ร ะ บ บ ขั บ ถ่ า ยทำงานปกติ

5 การเล่นมือถือก่อนนอน

ทุกวันนี้แทบจะ เ ลี่ ย งไม่ได้เลยหลายคนมักจะหยิบมือถือมาเลื่อนอ่ า นดูอะไรไปก่อนนอนเสมอ ซึ่งการทำแบ บนี้เป็นพฤติ ก ร ร มที่ทำให้ร่ า งกายนั้นตื่นตัว ส ม อ ง ตื่นตัวส่งผลให้นอนไม่หลับ หรือบางคนก็เพลียมากแต่ยังอย า กเล่นมือถือก็เล่นไปแล้วหลับไปทั้ง อ ย่ า งนั้นเลย จะยิ่งทำให้ สุ ข ภ า พ แ ย่ ลงไปทุกวัน บางคนเล่นติดลมจนดึกมากแล้วต า ยังสว่างอยู่แบบนั้นก็ยิ่งແย่ไปกันใหญ่

6 การเอางานกลับมาทำที่บ้าน

มีใครชอบหอบงานมาทำที่บ้านบ้าง รู้ไหมว่ามันไม่ได้บ่งบอกว่าคุณเป็นคนขยันเลย แต่บ่งบอกว่าประสิทธิภาพและความรับผิดชอบของคุณต่ำมากต่างหาก เพราะคุณไม่สามารถจะทำงานให้เสร็จตั้งแต่ตอนอยู่บริษัท การหอบมาทำที่บ้านยังเป็นการดูดเวลาในการพักผ่อน เวลาส่วนตัวของคุณไป ยิ่งใครทำงานดึก ก็ยิ่งเพลีย เช้ามายังต้องไปทำงานต่ออาการก็จะเหมือนซอมบี้เลยและเกิ ดความເครียດบ่อย

7 การใส่นาฬิกานอน

โดยเฉพาะนาฬิกาเรืองแสง มีเสียง มีการสั่น จะยิ่งรบกวนการนอนของเรา ทำให้ร่ า งกายพักผ่อนไม่เต็มที่ ซึ่งร่ า งกายจะได้รับผลกระทบแบบไม่รู้ตัวเลย

8 นอนกลางวัน

บางคนบอกว่าการนอนกลางวันนั้นทำให้รู้สึกสดชื่นใน ย า ม บ่าย แน่นอนว่าเรานอนได้แต่ไม่ควรเกิน 20 นาที/วัน แต่ถ้าหากนอน ย า วไปจน 2 – 3 ชั่ ว โมงจะทำให้ ป ว ด หั ว เวียนหัว เพลีย อ่อนแรง แถมตกกลางคืนก็ทำให้นอนไม่หลับอีกด้วย

9 ใส่ชุ ด ชั้ น ใ น นอน

การใส่ ชุ ด ชั้ น ใ น นั้นทำให้ อ ก ก ร ะ ชั บ ขึ้ น อกสวยก็จริงแต่ถ้าหากใส่เกิน 12 ชั่ ว โมงก็ เ สี่ ย ง ที่จะเป็น ม ะ เ ร็ ง เ ต้ า น ม ได้ง่ายมาก ซึ่งก็มีงานวิจัยออกมายืนยันแล้วด้วยว่ามัน เ สี่ ย ง มาก ฉะนั้นหากจะนอนแล้วก็ไม่ควรใส่หรืออยู่บ้านคนเดียวก็ไม่จำเป็นต้องใส่เหมือนกัน

ถ้าคุณยังรักตัวเองอยู่ ทั้งหมด 9 ข้อนี้คุณควรเลิกซะนะ แล้วหันมาดูแลสุขภาพกันเถอะครับ

ขอบคุณที่มาข้อมูล โลกวันนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

40 ÷ = 8

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า