คนอายุ 45 ปีขึ้นไป อย่าไปคาดหวังกับใคร เพราะตลอดไปไม่มีจริง

คนอายุ 45 ปีขึ้นไป อย่าไปคาดหวังกับใคร เพราะตลอดไปไม่มีจริง

เพื่อน มีจริงเฉพาะตอนเรียนหนังสือเท่านั้น พอเติบใหญ่ขึ้นมามันคือการพึ่งพาผลประโยชน์ซึ่งกันและกัน

ความรัก ตอนยังเย าว์ วั ย คือการเอาแต่ใจตัวเอง แต่พอเติบโตกลายเป็นชีวิตคู่ กลายเป็น การยอมรับความเฮงซ ว ยของกันและกันได้ก็เท่านั้นเอง

ชีวิต ไม่มีอะไรแน่นอนหรอก อ ย่ าไปคาดหวังกับมัน

งาน เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเท่านั้น อ ย่ าให้มันเกินค รึ่ งของชีวิต

ความล้มเหลว คือ ผลของการทดลองที่ไม่ประสบความสำเร็จเท่านั้น นักร บย่อมมีบ า ด แ ผ ล

เมื่อเวลาผ่ านไปเรื่อย เราอาจจะคาดหวังและกังวลใจ ว่าชีวิตในวัยชราของเรา จะเป็นไปในแนวทางไหน หรือต้องเป็นภาระของลูกหลานหรือเปล่ า วันนี้เราจะมาบอกเ ล่ า การดำเนินชีวิต 9 ข้อให้ทีความสุขใ นวัย ช ร าค่ะ

1 ใช้ชีวิตให้มีความสุข อะไรแ ย่ไม่ต้องไปจำมันหรอกถึงเวลาที่ต้องเข้าวัดฟังธรรม อายุปูนนี้แล้วผ่ านอะไรมาก็เยอะ ก็ถึงเวลาต้องปลงได้แล้ว มองหาเพียงแต่ความสุขให้ตัวเองก็พอ อย่าไปยึดติดกับสิ่งใดหรือคาดหวังอะไรอีก ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคนรุ่นใหม่ไป

2 ใช้ชีวิตด้วยสุขภาพที่แข็งแรง กินอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกายบ้าง หากยังเดินไหวก็เดิน หากยังทำงานได้ก็ทำ เพื่อจะได้มีชีวิตอยู่ไม่เป็นภาระกับใคร

3 ใช้ชีวิตให้ใจกว้าง เราทำงานมาทั้งชีวิตเพื่อเก็บเ งิ นไว้ใช้ในช่วงนี้ ก็ใช้ไปเถอะ เพราะเมื่อถึงวาระสุดท้ายแล้วเราก็เอาเ งิ นไปด้วยไม่ได้ซักบาท

4 ใช้ชีวิตแบบไม่ต้องกังวล อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้ลูกให้หลานพอ ไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับพวกเขามาก หากเขาอายุเกิน 25 ปี สำเร็จการศึกษา ก็คอยอยู่เป็นที่ปรึกษาให้ก็พอ ไม่ต้องไปยุ่งกับชีวิตพวกเขานัก

5 ใช้ชีวิตแบบไม่ทวงบุญคุณ ถึงเราจะมีบุญคุณกับใคร ไม่ว่าลูกหลานที่ที่เคยเลี้ยงดูมา หรือคนที่เราเคยทำอะไรดีดีให้กับเขา ก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องได้รับอะไรตอบแทนจริงไหม เราไม่ควรใช้ชีวิตที่เหลือ ท ว ง บุ ญ คุณใครเราต้องเป็นผู้ให้ด้วยความเต็มใจและจริงใจ ส่วนใครที่ทำอะไร้ไม่ดีไว้กับเราก็ปล่อยลืมไปเสี ยเถิด ชีวิตจะได้ไม่ขุ่นมัว วางมันไว้ซะ

6 หยุดนึกถึงอดีตที่ล้มเหลว เราต้องทำปัจจุบันให้มีความสุขที่สุด โดยไม่คิดถึงเ รื่ อ งราว ร้ า ย ที่ผ่ านมาให้เสี ยบรรย ากาศความสุข ณ ปัจจุบัน ทำทุกวันให้เหมือนเป็นวันสุดท้ายของชีวิต แต่ลงมือทำทุก อ ย่ า งเหมือนว่าเราจะอายุยืน ย า วได้ถึง 80

7 อ ย่ า ติดโซเชียลมากเกินไป เราควรทำอะไรเป็นชื้นเป็นอัน ให้ตัวเองมีคุณค่า อ ย่ า เ สี ยเวลาไปกับโลกโซเชียล นอกจากใช้ติดต่อเพื่อนฝูงเก่า หรือติดตามข่าวส ารหาความรู้ อินเตอร์เน็ตเล่นได้ค่ะ แต่ต้องอยู่ในความพอดี มิเช่นนั้นจะเสี ยเวลาไปโดยเปล่ าประโยชน์

8 หยุดใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ถ้าคิดเก็บเ งิ นไว้ใช้หลังเกษียณ ลองคิดดูนะ อายุ 45 เราควรมีเ งิ นเก็บบวกไปอีก 10ปี เช่น ตอนนี้เราอายุ 61 ก็ต้องมีเ งิ นเก็บ สำหรับ11 ปี อายุ 70 ควรมีเ งิ นเก็บสำหรับ 20 ปีเลยนะ นั่นเป็นตัวเลขโดยประมาณว่าเราจะ ต า ย ที่อายุกี่ปี

9 การมีชีวิตด้วยตัวเอง อ ย่ า คิดหวังไปพึ่งใครเลย ไม่ว่าลูกหรือหลาน เพราะไม่มีใครดูแลเราได้ตลอดเวลา เราจึงควรพึ่งตัวเอง ช่วยเหลือตัวเองเป็นอันดับแรก จะได้ใช้ชีวิตที่เหลือได้ อ ย่ า งมีความสุข

และนี่คือ 9 ข้อ ที่จะทำให้ชีวิตหลังวัยเกษียณของคุณ เป็นเ รื่ อ งง่ายและมีความสุขที่สุด อีกทั้งยังเป็นที่รักของลูกหลานอีกด้วย

ที่มา : krustory

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

8 × 1 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า