คนที่ขับรถทุกวันควรรู้ 10 ข้อเกี่ยวกับ ประกันรถ ไม่งั้นเสียประโยชน์

คนที่ขับรถทุกวันควรรู้ 10 ข้อเกี่ยวกับ ประกันรถ ไม่งั้นเสียประโยชน์

1 ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 หากไปชนทรัพย์สินผู้อื่นเสียหายจะกรณีไหน หากเป็นคนผิดประกันก็ต้องจ่าย แม้คนขับจะไม่มีใบขับขี่ก็ต้องจ่ายเหมือนเดิม แต่ว่าหากไม่มีใบขับขีนั้นประกันจะซ่อมรถให้คุณเท่านั้น ไม่ซ่อมของคู่กรณีนะ แต่ถ้ามีใบขับขี่ก็จะซ่อมให้ทั้ง 2 คันเลย หากเป็นประกันชั้น 2 หรือ 3 ถ้าไปชนทรัพย์สินคนอื่น ประกันก็ต้องจ่ายหมด ยกเว้นประกันชั้น 2 จะไม่จ่ายกรณี รถหาย ไฟไหม้ เป็นต้น

2 กรณี เ ม า แล้วขับ ถ้าระดับ แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ ไม่เกิน 150 ประกันก็ยังต้องจ่ายให้อยู่ดี แต่สิ่งที่ต้องs ะวั งคือ โดนตำรวจจับ เ ม า แล้วขับด้วยนะ ไหนจะได้ไปโรงพัก มีการตรวจวัด การเป่า และ อื่น มากมาย อย่าให้ใครมาเ จ า ะ เ ลื o ด เพราะถ้ามีหลักฐานว่า เ ม า มีหวังประกันจะไม่จ่ายกันพอดี

3 กรณีที่โดนชนแล้วหนี หากทำประกันชั้น 1 , 2 หรือ 3 นั้น จะต้องจำทะเบียนรถที่ชนไว้ให้ได้ เตรียมใบขับขี่ให้พร้อม หรือหาคนที่มีใบขับขี่ไปแจ้งความที่ สน. ที่รับผิดชอบท้องที่นั้น แล้วเอาใบแจ้งความไป

ติดต่อประกัน เขาจะมาเคลมให้ แต่ถ้าจำทะเบียนไม่ได้ก็ถ้าเป็นประกันชั้น 1 ก็ ซ่อมไปตามสภาพโดยแจ้งว่าชนอะไรมาสักอย่างแบบไม่มีคู่กรณี

4 ต่อให้รถคันนั้นภาษีข า ด ลืมต่อทะเบียน สีรถ เลขเครื่องเป็นแบบไหน ก็ไม่สำคัญเท่าเลขตัวถังเพราะประกันจะยึดตรงนี้ แต่ว่าก็อย่าปล่อยให้ข า ดนะ มันผิด ก ฎ ห ม า ย ต่อให้ส่วนอื่น ไม่ตรง อะไรจะข า ด

ต่อมันก็ไม่เกี่ยวกับประกัน เกิດอะไรขึ้นก็ต้องจ่ายเหมือนเดิม ยกเว้นจะหาเลขที่ตัวถังไม่เจอ อาจจะต้องขูดเลขเครื่องแทน

5 หากเกิດอะไรขึ้นแต่ใบขับขี่โดนยึดไปแล้ว ให้แสดงใบสั่งแทนได้ ประกันจะไม่คุ้มครองเฉพาะผู้ที่ไม่เคย

ได้ใบขับขี่เท่านั้น แต่กรณีนี้มีแต่โดนยึดเท่านั้นเอง ฉะนั้นประกันก็ยังจ่ายนะ แต่อย่าทำใบสั่งหายล่ะ อย่าลืมสำเนาเอาไว้ด้วย

6 กรณีเกิດเหตุกลางถนน หากตกลงกันได้ว่าใครผิด ใครถูก ก็ให้เคลื่อนย้ายรถออกจากจุด เ กิ ด เ ห ตุ

เพราะว่ามันขวางการจราจร เคลื่อนเลยโดยไม่ต้องรอประกันมาถึงก็ได้ ถ้าหากคนผิดไม่ได้ก็ให้ตำรวจ ตั ด

สินแล้วย้ายรถออก ก่อนย้ายก็ถ่ายภาพไว้ หรือพ่นสีสเปรย์ไว้ตรงตำแหน่งล้อของทั้ง 2 คันเลย แต่ถ้ามีคู่กรณีมากกว่า 2 คัน จะต้องไป โ ร ง พัก

7 ประกันชั้น 1 จ่ายให้ กรณีที่ช่วงล่างพัง แมกซ์ดุ้ง ย างมีปัญหาหรืออุปกรณ์ตกแต่งอื่น แต่ว่าผู้ขับจะต้อง

มีใบขับขี่ด้วยนะ อย่าลืมเก็บใบเสร็จค่าอุปกรณ์ตกแต่งไว้ด้วยหากมันแพง เพราะต้องการคุ้มครองส่วนนี้ให้คุ้ม ปรึกษาประกันได้อาจจะมีการคิดเบี้ยเพิ่มบ้างแต่มันก็คุ้มกว่าต้อง เ สี่ ย ง ประชั้นอื่น ไม่มีนะ ต้องชั้น 1 อย่างเดียวเลย

8 เคลมสีรถได้ต้องประกันชั้น 1 หากเปลี่ยนสีก็แจ้งประกันเลยว่าเปลี่ยน ซึ่งประกันจะซ่อมสีให้ต่อเมื่อ เ กิ ด เ ห ตุ จริง ซ่อมจริง อย า กจะเปลี่ยนสีก็ไม่มีอะไรย าก

9 เวลาเคลมอะไหล่อย า กจะได้เป็นอะไหล่แต่งก็ทำได้ แต่อาจจะต้องเพิ่มเงินส่วนต่าง ก็ลองหาอู่ที่ให้ราคาดี ลองดู แล้วเอาใบเสนอราคาไปให้ประกันจากนั้นก็มาจัดการเปลี่ยนเองได้เลย

10 อย่าลืมตรวจสอบใบเคลมทุกครั้งว่าถูกต้องทุกจุดหรือไม่ หากมีอะไรผิดพลาดจะได้โต้แย้งได้ทันเวลา หากไปเจอทีหลังมันจะไม่สามารถทำอะไรได้แล้วนะ

เป็นข้อที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้นะ สำหรับประกันภัยรถยนต์ ใครที่ขับรถอยู่ศึกษาเ รื่ อ งนี้เอาไว้บ้างก็ดีเหมือนกัน เพื่อสิทธิประโยชน์ของตัวท่านเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

11 − 7 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า