นักท่องเที่ยวชุดแรก 300 คน ถึงไทย 1 ตุลาคม 63

นักท่องเที่ยว Long Stay ชุดแรก 300 คน ถึงไทย 1 ต.ค.นี้

กระทรวงท่องเที่ยวฯ พร้อมรับนักเดินทาง Long Stay ชุดแรก 300 คน 1 ต.ค.นี้ เผย เล็งเพิ่มให้มากกว่า 300 คน ต่อสัปดาห์ ชี้ หากไ ม่มีการติดเชื้ อ เตรียมเสนอให้ลดจำนวนวันกั กตัวลงเหลือ 7 วัน

วันที่ 25 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผ ยว่า วันที่ 1 ตุลาคมนี้ จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยพำนักระยะยาว (Long Stay) ชุดแรก จำนวน 300 คน

ตามหลักการและแนวทางเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติประเภทพิเศ ษ หรือ special tourist visa (STV) อนุญาตให้อยู่ในประเทศไทยได้ 90 วัน และต่อได้อีก 2 ครั้ง ครั้งละ 90 วัน รวมเป็น 270 วัน

โดยนักท่องเที่ยวกลุ่มที่จะเข้ามาพำนัก ต้องปฏิบัติตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพ ร่ระบา ดของโ รคติดเ ชื้อไ วรั สโคโ ร น า 2019 (ศบค.) ซึ่งจะเป็นมาตรฐานเดียวกับคนไทยที่กลับจากต่างประเทศจะต้องตรวจหาเชื้ อโ ควิ ด ก่อนเดินทางเข้ามาประเทศไ ม่เกิน 72 ชั่ วโมง และกักตัวในโรงแรมที่เข้าร่วมการกั กตัวของรัฐ (ASQ) 14 วัน

ซึ่งหากไ ม่พบเชื้ อโ ควิ ด และความเสี่ ยงในชุดแรก จะอนุญาตให้ต่างชาติชุด 2 เข้ามาในวันที่ 21 ตุลาคมอีก 300 คน

นายพิพัฒน์ระบุด้วยว่า หากใน 2 ชุดแรก นักท่องเที่ยว 600 ราย ไ ม่พบเชื้ อโ ควิ ด ภ ายใ นวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ จะนำผลสรุปเสนอต่อคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง โดยจะเสนอให้ขยายจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้ามาให้มากกว่า 300 คนต่อสัปดาห์ โดยจำนวนที่เหมาะสมจะเป็นไปตามที่กระทรวงสาธารณสุขอนุญาต ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มไปถึงหลักหมื่นคนได้

นอกจากนี้ ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนนี้ หากไม่มีผู้ติดเชื้ อรายใหม่จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามา จะเสนอให้ลดจำนวนวันในการกั กตัวลงเหลือ 7 วัน โดยจะทำการตรวจหาเชื้ อซ้ำ 2 ครั้ง

ที่มา sanook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

− 1 = 1

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า