จากชีวิ ตที่เคยเป็นหนี้ จ นมีเงิ นเก็บเป็นแส น

จากชีวิ ตที่เคยเป็นหนี้ จ นมีเงิ นเก็บเป็นแส น

จากชีวิตที่เป็นหนี้ จ นมีเงิ นเก็บเป็นแสน เ รื่ อ งเล่าจากชีวิตจริงที่ใคร ก็ทำได้ ในช่วงชีวิตหนึ่งของผม ตอนอยู่กับภรรย าคนเก่า ซึ่งทำง า นเป็นพนักง า นขายในห้างดัง ทำให้ผมได้มีโอกาสรู้จักพนักง า นห้างคนหนึ่ง ที่มีหนี้สินติดตัว เช่นเดียวกับพนักง า นคนอื่น ทั่วไป ทั้งหนี้บัตร ผ่อนของใช้ ใช้จ่ายใช้สอย

โดยเดือนบางเดือน…แทบไม่มีเหลือ… เขาเล่าว่า…ในปีแรกเขาสร้างหนี้ให้ตัวเองด้วยโทรศัพท์ที่อย า กได้ ผ่อนมันผ่านบัตรเครดิต และปีต่อ มาในกระเป๋าตังค์ของเขา

มีบัตรเครดิตมากกว่า 2 ใบ ช่วงระยะเวลา 4 ปี…เขาทำง า นใช้หนี้บัตรอย่างเดียว ใช้หนี้ที่ตัวเองก่อไว้ กับของที่ไม่จำเป็นสักเท่าไหร่ โทรศัพท์ ทีวี เครื่องใช้ต่าง อีกมากมาย

จ นวันนึง…เขาอย า กมีชีวิตใหม่เขาโยนบัตรเครดิตทุกใบทิ้งหมด… ทำการคืนรถยนต์ที่อดทนผ่อนมานานเป็นปี ย้ายออกจากอพาร์ตเมนต์ค่าเช่าเดือนละ 6 พันบาท ไปเช่าห้องเดือนละ 800 พร้อมห้องน้ำรวม

จากเคยกินสเต็ก ชาบู กินของบนห้างกับเพื่อน ทุกสัปดาห์เขาต้มไข่เพียง 1 ฟอง ละลายกับพริกน้ำปลาไปกินที่ทำง า นกลับมาถึงบ้านกินลูกชิ้น 1 ไม้ กับข้าวถุง 5 บาท น้ำกินใช้ตู้ยอดวันละบาท

เพื่อนในที่ทำง า นเริ่มตีตัวออกห่าง เพราะเขาไม่ได้กินและใช้หรูหราเหมือนแต่ก่อน รถก็ไม่มีขับ เนื้อย่างจากที่เคยไปกินด้วยกันก็ไม่ไปกินกับเพื่อนเหมือนทุกอาทิตย์ และห่อข้าวไข่ต้มมาทำง า น กินน้ำฟรี ของห้าง

ตกเย็นกลับบ้าน กินลูกชิ้นบ้าง มาม่าบ้าง ไข่เจียวบ้าง สลับแก้เ บื่ อกันไป เชื่อหรือไม่ว่า เขาทำแบ บนี้เป็นปี เ ล ยทีเดียว ผลที่ได้คือ เขามีเงิ นเก็บ 3-4 หมื่น จากที่เป็นหนี้ท่วมหัว เดือนไหนได้ค่าคอมมากก็ได้เก็บมาก ไม่นำไปใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายเหมือนแต่ก่อน ถึงกระนั้นเขาก็ยังคงใช้ชีวิตเหมือนเดิม (เพราะเคยชินแล้ว) ห่อข้าวมากิน พักห้องเช่าห้องน้ำรวม

จ นวันนึงจุดเปลี่ยนชีวิตมาถึง ตากผ้าห่มไว้เสือกโดน…ขโมย… เขาไม่ต้องการซื้อผ้าห่มชุดเครื่องนอนด้วยเงิ นสด เพราะที่ผ่านมารู้คุณค่าของเงิ นมากขึ้น เขาตั ดสินใจผ่อนผ้าห่มกับแขกเร่ขายผ้าแถวบ้านเช่า ในราคา 1,500 แขกให้ผ่อน สบาย 350 บาท / 10 เดือน ตกวันละ 10 กว่าบาทเท่านั้นเอง เขาตั ดสินใจผ่อน…คืนแรกที่นอนใต้ผ้าห่มใหม่ ในใจก็ฉุกคิด ดอกเท่าตัวเ ล ยนี่หว่า…

นอนไปนอนมาเขาก็คิดได้…. ขายผ้าห่มเงิ นผ่อนให้เพื่อนร่วมง า นดีกว่า พนักง า นห้างชอบผ่อนของ…

เขาไปร้านขายชุดเครื่องนอน ไปขอแค็ตตาล็อกชุดเครื่องนอนแบบต่าง มา เอาไปขายให้เพื่อนในแผนกสั่ง ได้ผลตอบรับที่ดี วันเดียวได้เป็นสิบ ชุด ดาวน์ 500 ผ่อน 300 บาท 10 เดือน ต้นทุน 1,500 (ราคาหลายปีก่อน) ได้กำไรเท่าบังเ ล ย เท่าตัว …

พนักง า นพูดปากต่อปากไปถึงแผนกอื่นชวนกันมาผ่อน ในเวลาเพียงไม่กี่เดือนเขาก็ได้ขายชุดเครื่องนอนในเพื่อนพนักง า นนับร้อยชุด มีโกงบ้าง หนีบ้าง แต่คำนวณแล้วก็ยังกำไรงาม จากเขาที่เป็นหนี้ท่วมหัว แต่ตอนนี้แม้ระดับผู้จัดการก็มาขอกู้เงิ นจากเขา

เขามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นโดยไร้บัตรเครดิต ได้ชีวิตสะดวกสบายกลับคืนมา ทั้งยังได้กลับมาดาวน์บ้านได้ผ่อนรถคันใหม่ และเขายังคงทำตัวเรียบง่ายในการใช้จ่ายเหมือนเดิม ห่อข้าวมากินแต่อาหารดีกว่าเดิม กินน้ำฟรีของห้างเหมือนเดิม จ นในที่สุดเขารับผ่อนสินค้า หลายรายการให้กับเพื่อนพนักง า น ไม่ใช่เพียงแ ค่เครื่องนอน

จากเป็นหนี้ กลายเป็นมีเก็บเป็นแสน… เป็นจริงได้ขอแ ค่ ประหยัดใช้ชีวิตอย่างพอดี ใคร ก็สามารถทำได้ไม่ย ากเ ล ยค่ะ อยู่ที่ใจล้วน อย่าสนใครจะนิ น ท าใครจะไม่คบ ให้คุณโฟกัสที่เป้าหมายอย่างแน่วแน่ อะไรที่ไม่จำเป็นในชีวิตก็ตั ดออกไปเสีຍบ้าง ชีวิตก็จะง่ายขึ้นเยอะ

วันนี้หากคุณซื้อแต่ของที่อย า กได้เพื่อเอามาอวดคนอื่น ในวันนึง คุณจะต้องขายของที่จำเป็นเพื่อรั กษ าฐานะเอาไว้

ขอบคุณเ รื่ อ งราวดี จาก คุณ สิริทัศน์ สมเสงี่ยม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

÷ 1 = 3

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า