พ ายุโซนร้อนโนอึล 44 จังหวัดโด นเต็มๆ

พ ายุโซนร้อนโนอึล 44 จังหวัดโด นเต็มๆ

ถล่ มไทยพรุ่งนี้ กรมอุตุนิยมวิทย า ประกาศ พ ายุโซนร้อนโนอึล วันแรกหนั กแน่ 44 จังหวัด ยาวถึง 20 ก.ย. เตือ นระวั งฝนถล่ ม-คลื่นยักษ์

วันที่ 17 ก.ย. กรมอุตุนิยมวิทย า ประกาศ “พ ายุระดับ 3 (โซนร้อน) “โนอึล” (มีผลกระท บตั้งแต่วันที่ 18 – 20 กันย ายน 2563)” ฉบับที่ 8 ลงวันที่ 17 กันย ายน 2563

โดยระบุว่า เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 17 กันย ายน 2563 พ ายุระดับ 3 (โซนร้อน) “โนอึล” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 460 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกของเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม หรือที่ละติจูด 15.8 องศาเหนือ ลองจิจูด 112.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่ วโมง พ ายุกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือ ด้วยความเร็ว 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง ระหว่างเมืองเว้และเมืองดานัง และเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ ในช่วงวันที่ 18-20 กันย ายน 2563 ประกอบกับมรสุ มตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามั น ประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังแ รงขึ้น

ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากและมีลมแร งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยเริ่มมีผลกระท บในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน

หลังจากนั้นภาคเหนือและภาคอื่นๆ จะมีผลกระท บในระยะต่อไป ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ ยงภั ยบริเวณดังกล่าว ระวั งอันตร ายจากฝนตกหนักถึงหนักมากซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ และระวั งอันต รายจากลมแ รง โดยห ลีกเลี่ ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่และสิ่งปลูกสร้างที่ไ ม่แข็ งแร งไว้ด้วย

คาดว่าพื้นที่ที่จะได้รับผลกระท บ มีดังนี้

วันที่ 18 กันย ายน 2563 บริเวณที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก

ภาคเหนือ: จังหวัดพิ ษณุโลก เพชรบูรณ์ ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร และพิจิตร

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หน องบัวลำภู อุดรธานี หน องคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร สกลนคร กาฬสินธุ์ มหาส ารคาม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ยโสธร และร้อยเอ็ด

ภาคกลาง: จังหวัดลพบุรี และสระบุรี

ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

วันที่ 19 กันย ายน 2563 บริเวณที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก

ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แ พร่ พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ พิ ษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร สุโขทัย และตาก

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หน องบัวลำภู อุดรธานี หนอ งคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร สกลนคร กาฬสินธุ์ มหาสา รคาม ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ยโสธร และร้อยเอ็ด

ภาคกลาง: จังหวัดกาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา ภูเก็ต ก ระบี่ ตรัง และสตูล

วันที่ 20 กันย ายน 2563 บริเวณที่มีฝนตกหนัก

ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย และกำแพงเพชร

ภาคกลาง: จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี สุพรรณบุรี และชัยนาท

ภาคตะวันออก: จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา ภูเก็ต และก ระบี่

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามั นและอ่าวไทยจะมีกำลังแ รงขึ้น โดยอ่าวไทยตอนบน และทะเลอันดามั นมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร อ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวเรือควรเพิ่มความระมั ดระวั งในการเดินเรือ หลี กเลี่ย งบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 17-20 กันย ายน 2563

ที่มา กรมอุตุนิยมวิทย า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

26 ÷ = 13

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า