กรมอุตุประกาศเตือ นพ ายุดีเปรสชันเข้าถล่ ม

ประกาศเ ตือนพ ายุดีเปรสชัน เข้าถ ล่ม 18-20 กันย า

กรมอุตุนิยมวิทย า ประกาศพ ายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง (มีผลกระท บตั้งแต่วันที่ 18 – 20 ก.ย.2563) ฉบับที่ 1 ลงวันที่ 15 ก.ย.2563

โดยระบุว่า เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ (16 ก.ย.2563) หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแ รงบริเวณประเทศฟิลิปปินส์ ได้ทวีกำลังแร งขึ้นเป็นพ ายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) แล้ว โดยเมื่อเวลา 16.00 น. มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 12.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 120.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 55 กิโลเมตรต่อชั่ วโมง พ ายุกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่ วโมง

พ ายุนี้มีแนวโน้มเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง แล้วจะเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนและภาคเหนือของประเทศไทยในช่วงวันที่ 18 – 20 ก.ย.2563 ประกอบกับม รสุ มตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามั น ประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังแ รงขึ้น

ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมแร งบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยเริ่มมีผลกระท บในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน หลังจากนั้นภาคเหนือและภาคอื่นๆ จะมีผลกระทบในระยะต่อไป ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ ยงภั ยในบริเวณดังกล่าว ระวั งอันตร ายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่ว มฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามั นและอ่าวไทยจะมีกำลังแ รงขึ้น โดยทะเลอันดามั นมีคลื่นสูง 2-3 เมตร อ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ชาวเรือควรเพิ่มความระมั ดระวั งในการเดินเรือ และงดการเดินเรือในช่วงที่มีฝนฟ้าคะนอง

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทย า และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทย า http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพย ากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่ วโมง

ที่มา ข่าวสด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

77 + = 80

Back To Top