10 อย่า งไ ม่ ควรข อพร ตอนไหว้พระ รู้แล้วมีส ติมากขึ้น

10 อย่า งไ ม่ ควรข อพร ตอนไหว้พระ รู้แล้วมีส ติมากขึ้น

1. ไม่ขอให้ไร้โ ร คภัย

ไม่มีทางเป็นไปได้ กายสังขารประกอบด้วยธาตุสี่ ดิน น้ำ ลม ไฟ อีกทั้ง หนี้บาปเ วรกรร ม จะให้ไร้โ ร คภัยเป็นไปไม่ได้ หากอาบน้ำมนต์ และสะเดาะเคราะห์ช่วยให้หายจากโ ร คภัย แล้วใยโรงพย าบาลจึงเกิດขึ้นเป็นด อ กเห็ด

2. ไม่ขอให้การงานราบรื่น

เป็นไปไม่ได้ ความคิดของคนเราไม่เหมือนกัน มากคนมากความ เราคิดอย่าง คนอื่นคิดอย่าง หากเป็นผู้ปฏิบัติธรรม ยิ่งจะต้องเข้าใจว่า ไม่เจอ ปัญหา ปัญญา จึงไม่บังเกิດ

3. ไม่ขอให้ใจสงบ

ใจอยู่กับเรา จะขอพระให้สงบได้อย่างไร? อย ากให้ใจสงบต้องรู้ปล่อยวาง ด้วยตนเอง

4. ไม่ขอให้ตนเองได้ผลประโยชน์เพียงฝ่ายเดียว

คนเราเกิດมาตามบุญทำกรร มแต่ง หากทุกคนขออ ย่า ง นี้แล้วพระก็ให้ มิใช่ว่าพระก็เลือกที่รักมักที่ชังด อ กหรือ? เบื้องบนทรงยุติธรรม ขอเพียงลงแรงลงใจทำ ผลเป็นอย่างไรจงน้อมยอมรับ

5. ไม่ขอให้ไร้มารผจญ

ผู้บำเพ็ญปฏิบัติ หากปราศจากมารทดสอบแล้ว จะสำเร็จพุทธะ ได้อย่างไร? ดังคำกล่าวที่ว่า มารไม่มี บารมีไม่เกิດ เจอมารผจญครั้งหนึ่งก็เป็นการสร้างบารมีขั้นหนึ่ง

6. ไม่ขอให้ทุกสิ่งสมหวังดั่งใจ

คนบำเพ็ญ หากทำการใดก็ราบรื่นสมหวังดั่งใจ จะกลายเป็นอุปสรรคของ การบำเพ็ญ สมหวัง หรือ ผิดหวังทุกสิ่งอย่างมีเหตุต้นผลตาม

7. ไม่ขอชื่อเสียงลาภยศ

พระพุทธะพระโพธิสัตว์ล้วนละทิ้งชื่อเสียงลาภยศ ในเมื่อพระองค์เองยังไม่ทรงปรารถนา แล้วจะประทานสิ่งเหล่านี้ให้เราได้อย่างไร? คนที่ขอแล้วได้นั่น เป็นเพราะบุญเก่า แต่ชื่อเสียงลาภยศ ทำให้ผู้บำเพ็ญดี กับ ดีแตกก็มากมาย

8. ไม่ขอให้ใครทดแทนคุณ

ทำบุญแล้วหวังผลเป็นทางแห่งมิจฉา ทำบุญทำทานเพื่อทำนุบำรุงศาสนา เพื่อขจัดความตระหนี่ในจิตใจให้หมดไป เพื่อลบล้างหนี้บาปเ วรกรร ม

9. ไม่ขอให้เจอแต่ความยุติธรรม

พระพุทธองค์ตรัสไว้ว่า กัมมุนา วัตตติ โลโก สัตว์โลกทั้งหลายต้องเป็นไปตามกรร ม ถูกคนอื่นเอาเปรียบ ถูกคนอื่นใส่ร้ าย ถูกคนอื่นรังแกฯ ก็เพราะเราคนทำกับเขาไว้ในอดีตชาติ ชาตินี้จึงต้องชดใช้คืนให้เขา
เจอความอยุติธรรมครั้งหนึ่ง ก็ชำระกันไปครั้งหนึ่ง

เมื่อเผชิญกับความอยุติธรรม อย่าได้ปรักปรำโทษกล่าวหรือแช่งชักหักก ร ะ ดู กฝ่ายตรงข้าม มิเช่นนั้น ก็จะผูกกันต่อไป ให้อโหสิกรร มต่อกัน กรร มส่วนนี้ย่อมคลายได้เอง

10. ไม่ขอให้ถูกหวยຣวຢแ ชร์

หากขอแล้วพระท่านให้ โลกนี้คงมีแต่คนร่ำຣวຢหากจะขอ จงขอให้ตน และผู้คนมีสติปัญญาในการแยกแยะถูกผิดดีชั่ ว ขอให้มีความเมตตาต่อตนเอง และสรรพชีวิตอย่าได้เบียดเบียนต่อกันเลย ขอให้มี

ความหาญกล้าในการทำความดีเอาชนะจิตใจใฝ่ต่ำ ที่จะก่อกรร มชั่ วให้ทั้งตนและผู้คนเดือดร้อนเช่นนี้จะดีกว่า

ต่อไปเวลาไปไหว้พระหรือขอพร ก็ลองนำไปปฏิบัติกันดูได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การไหว้พระทำบุญเป็นเ รื่ อ งคว ามเชื่ටที่ทำเพื่อความสบายใจ หากเราทำแล้วสบายใจก็เพียงพอแล้ว

ที่มา kaijeaw.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

64 ÷ = 8

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า