คลังจ่ายเยี ยวย าเพิ่มอีก 9 ล้านราย ใครได้บ้างเช็ คเลย

ตรวจสอบสิทธิ์ คลังจ่ายเยี ยวย าเพิ่มอีก 9 ล้านราย ใครได้บ้างเช็ คเลย

ตรวจสอบสิทธิ์ คลังเคาะเยี ยวย ากลุ่มตกหล่นอีก 9 ล้านรายที่ไ ม่ได้รับมาตรการช่วยเหลือก่อนหน้านี้ คาดแจก 1,000 – 5,000 บาทระยะเวลา 3 เดือน ใครได้บ้างเช็ คเลย

นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกร รมการเยีย วย าผู้ได้รับผลกระทบจากโ ค วิ ด ที่มี 10 ปลัดกระทรวง เป็นกร รมการ กล่าวว่า ที่ประชุม คณะกรร มการเยีย วย าฯ ได้เห็นชอบจ่ายเงินเยีย วย า ให้ผู้ได้รับผลกระท บโ ควิ ดรอบสุดท้าย ไ ม่เกิน 9 ล้านคน โดยจะเสนอคณะกร รมการกลั่นกรองโครงการ เพื่อใช้เงินจากพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ในส่วนเยีย วย า 6 แสนล้านบาท ภา ยใ นสัปดาห์หน้า เพื่อเห็นชอบวงเงินที่จะใช้แจกต่อราย ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบต่อไป

อย่างไรก็ตาม หากที่ประชุม ครม.เห็นชอบ คาดว่า จะเริ่มโอนเงินเยีย วย า ได้ทันที ภายในเดือนมิถุนายนนี้ โดยคาดว่าจะโอนในส่วนเดือน พฤษภาคม – มิถุนายน ควบกัน 2 เดือน และ ไปแจกสุดท้ายในเดือน กรกฎาคม ซึ่งการแจกเงินช่วยเหลือโ ควิ ด กลุ่ม 9 ล้านคนนี้ ถือว่าเป็นล็อตสุดท้ายที่จะโอนเงินช่วยเหลือแล้ว เพราะที่ผ่านมาได้ดูแลไปครบหมดทุกกลุ่ม

สำหรับ 9 ล้านคนกลุ่มตกหล่นที่ไ ม่ได้รับมาตรการช่วยเหลือก่อนหน้านี้ แบ่งเป็น 4 กลุ่ม คือ

1 กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน 2.4 ล้านคน แต่ผ่านการตรวจสอบความซ้ำซ้อนสิทธิ์ เหลือแค่ 1.2 ล้านคน

2. กลุ่มผู้ลงทะเบียนรับเงินเยีย วย าเราไ ม่ทิ้งกัน ไ ม่ถูกต้อง 1.7 ล้านคน พบข้อผิ ดพล าด เช่น ลงทะเบียนเพ ศ อายุ อาชีพไ ม่ถูกต้อง ตรวจสอบสิทธิ์ความซ้ำซ้อนแล้วเหลือ 3 แสนคน

3 กลุ่มเปร าะบาง เด็ ก ผู้พิก ารและผู้สูงอายุ ที่ผ่านความเห็นชอบจาก ครม.สัปดาห์ก่อน 13 ล้านคน ผ่านการตรวจสอบสิทธิ์ซ้ำซ้อนแล้วเหลือ 6.9-7 ล้านคน 

4 กลุ่มประกันสังคม อีก 6.6 หมื่นคน ที่ตกงานแต่ยังจ่ายรายเดือนค่าประกันสังคมยังไ ม่ครบ 6 เดือน จึงไ ม่ได้รับการช่วยเหลือตามสิทธิ์ประกันสังคม

ทั้งนี้ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การช่วยเหลือจะจ่ายเงินให้ 3 เดือนเหมือนกันหมด แต่ผู้ได้รับเงินเยี ยวย าในแต่ละกลุ่มจะได้ไ ม่เท่ากัน เช่น

กลุ่มประกันสังคมจะได้ 5,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือน

กลุ่มเปร าะบาง ผ่าน ครม. ให้ความช่วยเหลือ 1,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือน

ส่วนกลุ่มผู้ถือบัตรคนจน และกลุ่มตกหล่นเราไ ม่ทิ้งกัน 3 แสนราย ต้องรอผ่านคณะกร รมการกลั่นกรองก่อน ว่าจะจ่ายเท่าไหร่ และงบประมาณที่ใช้ ต้องผ่านคณะกรร มการกลั่นกรองอีกครั้ง

“คลังยืนยันว่าเงินมีพอจ่าย ถ้าเงินไ ม่พอ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ก็สามารถกู้เงินตามอำนาจ พ.ร.ก.เพิ่มเพื่อมาจ่ายได้” ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าว

ที่มา thebangkokinsight

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

÷ 3 = 3

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า