ผ่อนรถไ ม่ไหว ไฟแนนซ์ไ ม่ให้พักห นี้ คืนรถดีไหม

ช่วงที่เศรษฐกิจที่ย่ำแ ย่ เพราะวิก ฤตโ ค วิ ดแบบนี้ เ ชื่อว่า ต้องมีคนที่ประสบปัญหาผ่อนค่างวดรถไ ม่ไหว อีกทั้งติดต่อไปทางไ ฟแนนซ์ก็ไ ม่ได้รับการอนุมัติให้ให้พักชำระห นี้ ทั้งๆ ที่ก็เป็นลู กค้าที่ดีจ่ายค่างวดตรงเวลาเสมอ

อยากคืนรถ ให้มั นรู้แล้วรู้รอด แต่อีกใ จนึงก็กลั วว่าจะโดนไ ฟแนนซ์ฟ้ องร้องจ่ายค่าส่วนต่าง ค่าเสื่ อมสภาพ นั่นโน่นนี่ บลาๆๆ  แล้วจะทำยังไงดีล่ะแบบนี้?

ทางที่ดีที่สุด คือการไปปรึกษาทนายความ ซึ่งเขาก็จะให้คำแนะนำ ช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้ ซึ่งทางเดียวที่คุณจะไ ม่โดน ฟ้อ ง หรือโดนฟ้ องมาก็สามารถสู้ได้ นั่นก็คือ

1 การทำหนังสือขอคืนรถให้กับไ ฟแนนซ์ นัดวันเวลาคืนรถในเอกสาร (สามารถให้ทนายความทำให้ได้)

2 นำรถไปคืนไ ฟแนนซ์ (ควรไปพร้อมกับทนายความ)

ถ้ายื่นหนังสือไป ยังไงก็มีคนฝั่งไ ฟแนนซ์มาเจอเรา (เผลอๆ อาจจะมาประนีประนอมอนุญาตให้พักชำระห นี้ช่วงหนึ่งได้ก็ขั้นตอนนี้แหละ) หรือมาในรูปแบบเอกสา รหนังสือบางอย่างให้เราเซ็น แต่ (อ่านต่อข้ อ 3)

3 อ ย่าไปเซ็นเอกส ารอะไรส่งๆ โดยที่ไ ม่ได้อ่านก่อน เพราะสิ่งที่คุณเซ็น อาจจะเป็นหนังสือประเภทรับสภาพห นี้ ที่จะทำให้โดนฟ้อ งที่หลังได้ หรืออาจจะเป็นหนังสือยอมรับผิ ด ว่าถ้าขายรถแล้วขาดราคา ไ ฟแนนซ์ ก็จะมาฟ้อ งเราในส่วนต่างนั้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว การจะคืนรถ เราจะต้องแน่ใ จว่า “เราไ ม่มีงวด ที่เราผิ ดนัดชำระห นี้”

ตรงนี้สำคัญที่สุด เพราะไ ม่อย่างนั้น เราก็จะไ ม่สามารถคืนรถได้ แต่ถ้าเราทำตามระเบียบ ชำระห นี้มาตลอด เราก็สามารถนำรถไปคืนได้ โดยค่างวดรถงวดถัดไปหลังจากที่คืนรถไปแล้ว เราก็ไ ม่ต้องจ่ายแล้วครับ

3 วิธีเอ าตัวรอด ผ่อนรถไ ม่ไหวปล่อยไ ฟแนนซ์ยึด ไ ม่ต้องจ่ายค่าส่วนต่าง

1 ขายดาวน์ต่อให้คนอื่น

สามารถทำได้ แต่ติดต่อขอไ ฟแนนซ์ก่อนนะครับ เสร็จแล้วก็ให้ไ ฟแนนซ์เปลี่ยนชื่อให้เรียบร้อย ถ้ายังเป็นชื่อเราอยู่ เดี๋ยวมีปัญหาจะเดือ ดร้อน อ ย่าลืมทำสัญญาให้ดี สัญญาต้องระบุให้เราไ ม่ต้องรับผิ ดอะไรอีกนะครับ เสร็จแล้วก็ปล่อยให้คนอื่นผ่อนต่อไป ถ้าคนอื่นไ ม่ผ่อนต่อ เราก็ไ ม่ต้องรับผิ ดชอบแล้ว เพราะชื่อคนเช่าซื้อไ ม่ใช่ชื่อเราแล้ว แบบนี้รอดแน่ เคยมีคำพิพากษาของศาลฎีกา ที่ 14324/2558 พิพากษาว่า ขายดาวน์ให้คนอื่นโดยแจ้งไ ฟแนนซ์แล้ว ไ ม่ต้องจ่ายค่าส่วนต่างอีก

2 ส่งรถคืนให้ไ ฟแนนซ์

กรณีนี้ ควรถามไ ฟแนนซ์ว่า เราต้องจ่ายเงินเพิ่มเติมอีกหรือไ ม่อย่างไร ควรตกลงกันให้ดี ถ้าตกลงได้แล้วอย่ าลืมทำเป็นสัญญา สัญญาต้องระบุให้เราไ ม่ต้องรับผิ ดอะไรอีกนะครับ (ไ ม่งั้นโดนแน่) สัญญานี้อาจจะเป็นหลักฐานการส่งมอบรถด้วย แต่กรณีนี้ไ ม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะไ ฟแนนซ์คงไ ม่ยอม แต่ผมก็ต้องเขียนไว้เผื่อคนทำสัญญาไ ม่ใช่ไ ฟแนนซ์ อาจจะเป็นเจ้านายใ จดี ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้

3 ขายรถให้คนอื่นไปราคาเต็ม แล้วเอ าเงินไปโปะ

วิธีนี้อาจจะต้องเติมเงินเพิ่มอีกนิดหน่อย หากเราขายไปราคาถูก อย่ าลืมแจ้งไ ฟแนนซ์ก่อนจะขายรถด้วย ว่าเราจะขายรถ เพราะเล่มอยู่ที่ไ ฟแนนซ์อยู่แล้ว คุณก็เอ าเงินที่เขาซื้อรถเราไปจ่ายไ ฟแนนซ์ เรื่องก็จะจบแบบที่ไ ม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเติมอีก

ทุกอย่างอยู่ที่การตกลง และที่สำคัญ อย่ าลืมทำสัญญาให้เรียบร้อย สำคัญที่สัญญานี่แหละครับ เป็นตัวบ่งชี้เลยว่า เราต้องรับผิ ดต่อหรือไ ม่

ที่มา เพจ lawyerPaeNice, เพจสายตรงกฏหมาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

13 − 9 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า