7 วันสุดท้าย สำนักงานประกันสังคม เตือ น คนว่างงานระวังเสี ยสิทธิ์

7 วันสุดท้าย ‘สำนักงานประกันสังคม’ เตือ น คนว่างงานระวังเสี ยสิทธิ์

สำนักงานประกันสังคม ขอความร่วมมือนายจ้าง แจ้งเปลี่ยนข้อเท็จจริง หนังสือรับรองขอรับประโยชน์ทดแทน กรณีว่างงานเนื่องจากเห ตุสุดวิสัย ในระบบ e-service บนหน้าเว็บ w w w . s s o . g o . t h ด่ วน

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากการที่สำนักงานประกันสังคมจ่ายสิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานเนื่องจากเ หตุสุดวิสัย โดยให้นายจ้าง รีบดำเนินการยื่นหนังสือรับรองการขอรับประโยชน์ทดแทน กรณีว่างงานเนื่องจากมี เหตุสุดวิสัย ให้แ ก่ ลู กจ้าง ผู้ประกันตน เพื่อประกอบการพิจารณาวินิจฉัยรับเงินว่างงานฯ ต่อสำนักงานประกันสังคม

เนื่องจากสถานการณ์แ พร่ระบา ดของโร ควิ ด ในประเทศไทยได้คลี่คลายลง รัฐบาลได้มีมาตรการผ่อนคลาย ให้ดำเนินการหรือทำกิจกร รมบางอย่าง เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกของประชาชน และขับเคลื่อนกิจกร รมบางอย่าง ทำให้สถานประกอบการบางประเภทสามารถเปิดดำเนินการได้ จากผลสืบเนื่องดังกล่าว สำนักงานประกันสังคมขอความร่วมมือนายจ้าง แจ้งการเปลี่ยนแปลงข้อเท็จจริง ในเรื่องการหยุดงานของลู กจ้าง ผู้ประกันตน ในหนังสือรับรองการขอรับประโยชน์ในกรณีว่างงานเนื่องจาก มีเห ตุสุดวิสัยต่อสำนักงานประกันสังคม ในกรณีดังนี้

– กรณีที่นายจ้างให้ลู กจ้างกลับเข้าทำงานก่อนวันที่รับรองไว้แล้ว ให้ยื่นหนังสือรับรองแจ้งวัน กลับเข้าทำงานของลู กจ้าง

– กรณียังไ ม่สามารถให้ลู กจ้างทำงานได้ และต้องให้ลู กจ้างหยุดงานต่อหลังจากคำสั่งรัฐ สั่งเปิดแล้ว ให้ยื่นหนังสือรับรองแจ้งเปลี่ยนแปลงข้อเท็จจริงตามที่นายจ้างมีคำสั่งให้ลู กจ้างหยุดงานจนถึงวันที่สิ้นสุดการหยุดงาน

– กรณีเปลี่ยนแปลงสาเห ตุการหยุดงาน เนื่องจากมีเห ตุสุดวิสัยของลู กจ้างให้ยื่นหนังสือรับรองใหม่ โดยระบุสาเห ตุการหยุดงาน วันที่เริ่มต้น และวันที่สิ้นสุด

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือให้ นายจ้างรีบดำเนินการภา ยใ น 7 วัน นับแต่วันที่มีการเปลี่ยนแปลง โดยสามารถแจ้งเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ใน ระบบ e-service บนเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม

สำหรับนายจ้างที่ไ ม่ได้ยื่นผ่านระบบ e-service สามารถดาวโหลดแบบฟอร์มในแบบแจ้งการกลับเข้าทำงานของลู กจ้างที่เป็นผู้ประกันตน กรณีว่างงานเนื่องจากมีเห ตุสุดวิสัย ได้ที่เว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม เมนู ดาวน์โหลด เลือกแบบฟอร์มที่ต้องใช้กรณีว่างงาน โดยสามารถยื่นแบบได้ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ทั้ง 12 แห่ง/จังหวัด/สาขา

อย่างไรก็ตาม ขอให้นายจ้างเห็นความสำคัญ หากไ ม่ดำเนินการแจ้งเปลี่ยนแปลงข้อเท็จจริง อาจมีผลกระทบต่อสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตนในกรณีอื่นๆ ได้

หลักเกณฑ์ในการจ่ายเงินเยียวยาผู้ประกันตนมาตรา 33

การจ่ายประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานจากสถานการณ์การแ พร่ระบา ดของโ ค วิ ด ของ สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน มี “หลักเกณฑ์ในการจ่ายเงินเยีย วย า” ที่ให้กับผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่เป็นผู้ประกันตนมาแล้วมากกว่า 6 เดือน รวมถึงต้องได้รับการรับรองจากนายจ้างด้วย

ในกรณีที่เป็นผู้ประกันตนในมาตรา 39 และมาตรา 40 จะไ ม่สามารถรับผลประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานจากการแพ ร่ระบา ด C O V I D ได้ รวมถึงผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ที่เป็นผู้ประกันตนมาแล้ว “ไ ม่ถึง 6 เดือน” หรือที่ยังมีงานทำปกติ ก็จะไ ม่ได้รับสิทธิ์นี้เช่นกัน

สำหรับกรณีที่ผู้ประกันตนได้รับเงินเยี ยวย าล่าช้าว่า อาจเป็นเพราะผู้ประกันตนยื่นขอสิทธิซ้ำหลายครั้ง หรือกรอกข้อมูลผิ ด และนายจ้างไ ม่ได้รับรองลู กจ้าง

ที่ผ่านมา สำนักงานประกันสังคมได้เริ่มจ่ายเงินเ ยียวย าให้กับผู้ประกันตนตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย.63 จนถึงปัจจุบัน

ที่มา The Bangkok Insight Reporter

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

86 − 77 =

Back To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า